u ở tinh hoàn có phải gây vô sinh không ?

Nổi cục u ở tinh hoàn là một khối bất thường có thể hình thành trong tinh hoàn. Tinh hoàn là cơ quan sinh sản của nam giới có hình dạng quả trứng treo bên dưới dương vật trong một túi gọi là bìu. Chức năng chính của chúng là sản xuất tinh trùng và một loại hormone gọi là testosterone.

Các cục u ở tinh hoàn có thể xảy ra ở nam giới, nam thiếu niên hoặc trẻ nhỏ hơn. Chúng có thể nằm ở một hoặc cả hai  bên tinh hoàn. Các cục u tinh hoàn có thể là dấu hiệu ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh lý nam giới. Chúng có thể do chấn thương gây ra, nhưng cũng có thể chỉ ra một vấn đề y tế cơ bản nghiêm trọng.

Không phải tất cả các cục u đều cho thấy sự hiện diện của ung thư tinh hoàn. Hầu hết các cục u là do tình trạng lành tính hoặc không phải ung thư. Chúng thường không cần điều trị.

u ở tinh hoàn

Các giai đoạn của u ở tinh hoàn

Biểu hiện của u tinh hoàn rất thất thường, khó tiên đoán, được chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: u nằm trong tinh hoàn, chưa có di căn ở hạch và các cơ quan khác hoặc đã di căn sang hạch bạch huyết.

Giai đoạn 2: Đã có triệu chứng di căn sang hạch nhưng chưa di căn sang các cơ quan khác.

Giai đoạn 3: Đã có triệu chứng di căn sang cơ quan khác như gan, phổi…

Những di căn sớm qua đường máu và đường bạch huyết làm tăng phần nguy hiểm của u tinh hoàn. Trước đây, u tinh hoàn có tiên lượng xấu, tỷ lệ tử vong khoảng 70% nhưng hiện nay, nhờ sự tiến bộ của y học, kết quả điều trị u tinh hoàn khả quan hơn, tỷ lệ tử vong đã giảm đáng kể, nhiều trường hợp đã khỏi hẳn, thậm chí nhiều trường hợp ác tính nặng, rất nguy hiểm cũng được điều trị khỏi.

Các nguyên nhân của cục u ở tinh hoàn

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cục u ở tinh hoàn, bao gồm chấn thương, dị tật bẩm sinh, nhiễm trùng và các yếu tố khác.

Varicocele

Loại u tinh hoàn này là phổ biến nhất. Nó xảy ra ở khoảng 15 đến 20 phần trăm nam giới. Các tĩnh mạch trong tinh hoàn bị giãn nở gây ra hiện tượng giãn tĩnh mạch thừng tinh. Chúng trở nên đáng chú ý hơn sau tuổi dậy thì, đó là khi lưu lượng máu tăng lên trong tinh hoàn phát triển đầy đủ.

Hydrocele

Sự tích tụ chất lỏng trong tinh hoàn gây ra chứng tràn dịch tinh mạc. Loại u tinh hoàn này xảy ra ở ít nhất 5% nam giới sơ sinh. Trẻ sinh non có nguy cơ cao mắc chứng hydrocele.

U nang biểu mô

U nang mào tinh xảy ra khi ống dài, cuộn sau tinh hoàn được gọi là mào tinh hoàn chứa đầy chất lỏng và không thể thoát ra ngoài. Nếu u nang có chứa tinh trùng, nó được gọi là ống sinh tinh. Dạng cục u tinh hoàn này rất phổ biến. Nó thường tự giải quyết.

Viêm mào tinh hoàn (viêm tinh hoàn)

Viêm mào tinh hoàn là tình trạng mào tinh hoàn bị viêm nhiễm. Nhiễm trùng do vi khuẩn thường gây ra. Điều này bao gồm một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) , chẳng hạn như bệnh lậu hoặc chlamydia. Nhiễm trùng cũng gây ra viêm tinh hoàn , là tình trạng tinh hoàn bị viêm nhiễm. Vi khuẩn hoặc vi rút quai bị có thể gây nhiễm trùng.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn bị xoắn, điển hình là do chấn thương hoặc tai nạn. Tình trạng này thường xảy ra nhất ở trẻ em trai trong độ tuổi từ 13 đến 17 tuổi, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến nam giới ở mọi lứa tuổi. Đây là một trường hợp cấp cứu y tế cần điều tra khẩn cấp và có thể điều trị.

Thoát vị

Một loại thoát vị xảy ra khi một phần ruột của bạn chui qua háng và vào bìu. Điều này có thể làm cho bìu của bạn to ra.

Ung thư tinh hoàn

Một số cục u cho thấy sự phát triển của ung thư tinh hoàn . Chỉ có bác sĩ mới có thể xác định xem một khối u có phải là ung thư hay không. Nhìn chung, ung thư tinh hoàn không phổ biến, nhưng đây là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới Mỹ trong độ tuổi từ 15 đến 35.

Các triệu chứng u tinh hoàn

Gần như tất cả các cục u ở tinh hoàn đều gây ra sưng tấy đáng chú ý và thay đổi kết cấu của tinh hoàn. Các triệu chứng khác khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của khối u tinh hoàn của bạn:

 • Một varicocele hiếm khi gây ra các triệu chứng. Nếu nó gây ra các triệu chứng, tinh hoàn bị ảnh hưởng có thể cảm thấy nặng hơn tinh hoàn khác, hoặc khối u có thể giống như một túi giun nhỏ.
 • Một tinh mạc là không đau ở trẻ sơ sinh, nhưng nó có thể gây ra một cảm giác áp lực bụng ở các bé trai lớn tuổi và nam giới. Nó cũng gây sưng tinh hoàn.
 • U nang biểu mô nhìn chung cũng không đau. Ở một số nam giới, một bên tinh hoàn có thể cảm thấy nặng hơn bình thường.
 • Nhiễm trùng có thể gây đau, sưng hoặc đau ở một hoặc cả hai tinh hoàn. Nó cũng có thể gây sốt , buồn nôn và nôn .

Mặc dù nó có thể xảy ra một cách tự phát, nhưng xoắn tinh hoàn là một tình trạng thường do chấn thương bìu. Đó là một trường hợp cấp cứu y tế. Nó có thể cực kỳ đau đớn và có thể bao gồm các triệu chứng sau:

 • Cơn sốt
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Đau bụng
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Sưng bìu 
 • Vị trí bất thường của tinh hoàn, có thể cao hơn bình thường hoặc có góc cạnh kỳ lạ

Một khối u do ung thư tinh hoàn có thể tạo ra các triệu chứng sau:

 • Đau âm ỉ ở bụng hoặc háng của bạn
 • Sưng hoặc đau ở vú của bạn
 • Nặng ở bìu của bạn
 • Một lượng chất lỏng đột ngột trong bìu của bạn
 • Đau đớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *