Tinh trùng vón cục như thạch là bệnh gì và có con được không ?

Tinh trùng vón cục là trạng thái thất thường cảnh cáo một số bệnh có thể ảnh hưởng tới tình huống sức khỏe sinh sản ở nam giới. Chuyên gia y tế Bác sĩ Phan Đăng Bình cho biết, tinh trùng vón cục là một trong những hiện tượng rất phổ biến ở nam giới ngày nay. Tuy nhiên do ít ai để ý đến tinh trùng của mình khi xuất tinh nên còn khá nhiều người chủ quan không đi kiểm tra kịp thời. 

Tinh trùng vón cục như thạch có con được không ?
Tinh trùng vón cục như thạch có con được không ?

Tình trùng vón cục là gì? 

Bình thường ở nam giới lúc tinh dịch được phóng ra sẽ gồm có 2 thành phần là chất dịch cũng như tinh trùng. Tinh trùng là một số tế bào sinh dục có thể vận động. Ở trạng thái khỏe khoắn thì tinh dịch mới phóng ra sẽ có màu trắng, hơi đục như nước cơm, để ra ngoài không khí chỉ khoảng 10 – 30 phút sẽ bị hóa lỏng.

Tinh trùng vón cục là một bệnh lý liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới. Bệnh lý này thể hiện cho tình trạng tinh dịch tiết ra trong lúc nam giới lên đỉnh và xuất tinh khi thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục bị vón cục. Ngoài ra, một số hiện tượng thấy các cục đông trong tinh dịch có màu nâu/hơi đỏ, dịch có dây sợi, có mùi khác lạ, kèm theo cảm giác đau khi xuất tinh; hay hiện tượng: tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu tương đối khó,…

Phân loại

Tinh trùng vón cục được phân thành những dạng sau:

icon nhap nhay Tinh trùng đông đặc hoặc vón cục như thạch: Tinh trùng đông đặc hoặc vón cục như thạch thể hiện cho tình trạng lượng tinh dịch sau khi được xuất ra có dấu hiệu vón cục và trong suốt như thạch, không bị hóa lỏng khi ở lâu trong không khí. Tình trạng này có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm túi tinh hoặc viêm tuyến tiền liệt giai đoạn mãn tính.

icon nhap nhay Tinh trùng vón cục màu vàng: Tinh trùng vón cục màu vàng thể hiện cho sự thay đổi bất thường về chất lượng lẫn số lượng của tinh trùng tồn tại bên trong tinh dịch, khiến chức năng sinh sản của nam giới bị ảnh hưởng. Tương tự như tinh trùng đông đặc như hạch, tình trạng này có thể xuất hiện do nam giới bị viêm túi tinh hoặc viêm tuyến tiền liệt giai đoạn mãn tính.

icon nhap nhay Tinh trùng vón cục như hạt gạo: Nguyên nhân khiến tinh  trùng vón cục như hạt gạo có thể là do nam giới bị viêm nhiễm ống dẫn tinh hoặc lâu ngày không thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục.

icon nhap nhay Tinh trùng vón cục màu nâu: Tình trạng tinh trùng vón cục màu nâu có thể xuất hiện do nam giới mắc một số bệnh lý nam khoa. Cụ thể như viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt, tổn thương cơ quan sinh dục…

Tại sao lại có hiện tượng tinh trùng vón cục ?

Theo như chuyên gia y tế Bác sĩ Phan Đăng Bình chia sẻ có khá nhiều nguyên do riêng biệt dẫn tới trường hợp tinh trùng vón cục. Nguyên nhân dẫn dến do tinh trùng vón cục là cản trở sinh hoạt cũng như sinh lý của nam giới như:

adad removebg preview Mắc bệnh viêm nhiễm

Những căn bệnh nam khoa gây nên tình trạng tinh trùng vón cục là một số bệnh viêm nhiễm tuyến tiền liệt, viêm nhiễm túi tinh và viêm nhiễm ống dẫn tinh.

Trường hợp viêm nhiễm tại các cấu trúc sinh tinh, gây trường hợp lúc xuất tinh sẽ kèm theo những mẫu vi khuẩn, vi trùng gây căn bệnh bị chết theo ra cùng, có tình trạng vón thành các cục nhỏ như hạt cơm.

adad removebg preview Môi trường tinh dịch thay đổi

Ở nam giới có thói quen sinh hoạt không điều độ, nhiệt độ tinh hoàn vô cùng nóng, hay đang mắc một số căn bệnh lý khiến cho môi trường tinh dịch đột ngột biến đổi gây ra một số chất có trong tinh dịch bị kết tủa, dẫn đến tinh trùng vón cục.

adad removebg preview Do lâu ngày không xuất tinh

Với những cánh mày râu rất lâu ngày không giao hợp quan hệ nam nữ, không xuất tinh, cũng sẽ xuất hiện tình trạng tinh trùng vón cục. Hiện tượng ứ đọng này sẽ xảy ra trong khoảng vài lần đầu xuất tinh liên tục lúc giao hợp, sau đấy tinh dịch sẽ trở lại trạng thái bình thường, có thể không ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Đây là vấn đề sinh lý vô cùng thông thường. Lý do do khi một thời gian vô cùng dài không xuất tinh, tinh trùng được sản xuất sẽ tích tụ lại thành những cục nhỏ. Sau một vài lần xuất tinh liên tục lượng tinh trùng đã “cũ” này không còn, sản sinh lượng tinh mới sẽ không còn trường hợp này.

adad removebg preview Thủ dâm hay đời sống tình dục không điều độ

Những đấng mày râu có thói quen thủ dâm nhiều, hay ít âu yếm, không xuất tinh trong thời gian dài cũng là lý do gây tinh trùng vón cục.

Lý giải hiện tượng này, các chuyên gia cho biết, lúc tinh trùng và một số chất có trong tinh dịch không thoát ra bên không chỉ được có thể bị chết đi, tích tụ lâu ngày gây hiện tượng này.

Thủ dâm cũng gây tình trạng tinh trùng vón cục
Thủ dâm cũng gây tình trạng tinh trùng vón cục

adad removebg preview Do rối loạn tâm lý

Lúc khiến việc rất căng thẳng, đều đặn mệt mỏi, suy nghĩ rất nhiều, áp lực tâm lý, khiến cho cơ thể mệt mỏi, cũng sẽ tác động đến thể chất tình dục cũng như xuất hiện hiện tượng tinh trùng bị vón cục.

Tình trạng này có thể được khắc phục hoàn toàn khi sinh hoạt được ổn định, không còn có xáo trộn.

Có nhiều nguyên nhân không giống nhau dẫn đến tình trạng tinh trùng vón cục, và ở mỗi người một số nguyên nhân này không giống nhau. Việc xác định những nguyên nhân phụ thuộc vào quá trình khám bệnh lâm sàng cũng như một số kiểm tra cận lâm sàng.

adad removebg preview Mức testosterone thấp

Nồng độ testosterone ở mức thấp cho thấy nam giới đang bị suy giảm chức năng sinh dục. Đây cũng là một trong những nguyên nhân của hiện tượng tinh trùng vón cục. Ngoài ra, phái mạnh còn có thể gặp phải các triệu chứng khác như mệt mỏi, giảm ham muốn tình dục, khó duy trì sự cương dương, tâm trạng hay thay đổi thất thường, rụng tóc nhiều hơn, …

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng bị vón cục 

Tinh trùng bình thường sau khi được xuất ra sẽ có màu hơi vàng nhạt hoặc có màu trắng hơi đục tương tự như nước cơm, có thể hóa lỏng sau xuất tinh từ 15 – 20 phút. Đối với tinh trùng vón cục nam giới sẽ nhận thấy những dấu hiệu sau:

♦ Tinh dịch sau khi xuất ra bị vón thành những cục nhỏ, màu trắng, bên trong có lẫn những hạt nhỏ li ti, mịn trông như bột cám. Ở một số trường hợp, tinh dịch vón cục có màu nâu, màu vàng đậm hoặc xuất hiện với màu đỏ.

♦ Mùi tinh dịch vón cục không giống như bình thường, có mùi hôi tanh khó chịu

♦ Dịch có dây hình sợi

♦ Tiểu buốt và tiểu khó ở một số trường hợp có tinh dịch vón cục.

Phụ thuộc vào yếu tố cơ địa và nguyên nhân gây bệnh, các biểu hiện và mức độ nghiêm trọng của tình trạng tinh dịch vón cục sẽ khác nhau đối với từng trường hợp cụ thể. Chính vì thế khi nhận thấy tinh dịch sau khi xuất ra xuất hiện những dấu hiệu bất thường nêu trên, nam giới nên chủ động đến các cơ sở y tế uy tín để tiến hành kiểm tra và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh lý.

Mô tả tinh dịch mịn như bột cám
Mô tả tinh dịch mịn như bột cám

Tinh trùng vón cục có nguy hiểm không ?

Tinh trùng vón cục là một trong những tình trạng không bình thường của tinh trùng ở nam giới, biểu hiện tình trạng sức khỏe sinh sản bị tác động, có thể khiến cho phái mạnh giảm ham muốn chăn gối và có nguy cơ vô sinh, hiếm muộn rất cao.

Thế nhưng, do e ngại, ngượng ngùng hoặc sợ phát hiện mà nhiều người trong một thời gian dài thường coi thường không đi thăm khám cũng như điều trị

Thực tại, trong căn bệnh lý nam khoa tinh trùng vón cục là một tình trạng bệnh nguy hiểm, bởi:

  • Ở hiện tượng tinh dịch bị vón cục, tinh trùng sẽ bị bó buộc lại chẳng thể chuyển động, gặp rất nhiều phức tạp khi chuyển động trong âm đạo phụ nữ, hoặc sẽ bơi rất chậm, chức năng gặp trứng để thụ tinh là rất kém.
  • hiện tượng này nếu không được chữa sớm, sẽ dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản, gây vô sinh ở bạn nam.

Từ đó, lúc phát hiện ra những dấu hiệu không bình thường của tinh trùng thì phái mạnh cần đi khám để được kiểm tra chi tiết.

Các biện pháp điều trị tinh trùng vón cục 

Trường hợp nam giới có tinh trùng vón cục là do thời gian dài không xuất tinh. Hãy cải thiện số lần xuất tinh của mình và quan sát những biến đổi ở tinh dịch. Nếu sau một thời gian ngắn, tinh trùng vón cục không còn xuất hiện, bạn có thể yên tâm. Bằng những biện pháp dưới đây:

Giải pháp điều trị tinh trùng vón cục

Sau khi tiến hành thăm khám và có kết quả chẩn đoán, bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu bạn sử dụng thuốc để kiểm soát tình trạng tinh dịch vón cục.

Đối với những trường hợp có tinh dịch vón cục do viêm nhiễm bộ phận sinh dục, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định điều trị bằng các loại thuốc phù hợp với từng loại bệnh, giúp giảm viêm, sưng, thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương và loại bỏ tác nhân gây bệnh.

Ở một số trường hợp, nam giới có thể được chỉ định điều trị tinh dịch vón cục bằng một số loại thuốc giúp cân bằng cơ thể và nội tiết tố, can thiệp bằng dụng cụ đối với trường hợp nghiêm trọng hoặc điều trị bằng liệu pháp tâm lý.

Loại thuốc mà các bác sĩ nam khoa kê đơn cho bệnh nhân nhằm tráng dương, bổ thận, rút ngắn thời gian hồi phục sức khỏe và tăng cường chức năng sinh lý là KINGSEAL

Sản phẩm KingSeal được các Bác sĩ nam khoa kê đơn dành cho đối tượng mắc những vấn đề bệnh lý ở nam giới như là: xuất tinh sớm , rối loạn cương dương, chất lượng tinh trùng yếu , hàm lượng testosterone thấp, thận yếu, tiểu đêm nhiều lần, phòng ngừa phì đại tuyến tiền liệt, thể lực yếu sau mỗi lần giao hợp, đau lưng, suy nhược cơ thể, bị giảm ham muốn, mãn dục sớm … 

KingSeal – vua hải cẩu là viên uống bổ sung vitamin, dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nam giới tái tạo và sản xuất nội tiết tố testosterone nội sinh giúp cải thiện sức khỏe sinh lý và thể lực ở nam giới

icon nhap nhayicon nhap nhay CẢI THIỆN SINH LÝ NAM – TINH TRÙNG VÓN CỤC icon nhap nhayicon nhap nhay TẠI ĐÂY

Lưu ý an toàn:

  • Nam giới tuyệt đối không được tự ý đoán bệnh, để tránh trường hợp rủi ro phát sinh
  • Việc sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh, áp dụng liều dùng và cách sử dụng cần có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Để đảm bảo điều trị bệnh khoa học liên hệ chuyên gia y tế 0978.307.072 để đưa ra biện pháp điều trị kịp thời

Cải thiện tinh trùng vón cục tại nhà

Để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh bên cạnh việc sử dụng thuốc và áp dụng một số biện pháp chuyên sâu theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, nam giới nên loại bỏ thói quen xấu, duy trì thói quen sinh hoạt phù hợp và áp dụng chế độ ăn uống dinh dưỡng khoa học.

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh lý, người bệnh có thể kiểm soát tình trạng tinh trùng vón cục bằng việc áp dụng một số lời khuyên hữu ích sau:

icon.3 Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Để rút ngắn thời gian điều trị, bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực và nâng cao khả năng sinh sản, nam giới nên tăng cường bổ sung vào chế độ dinh dưỡng các loại thực phẩm giàu kẽm, giàu chất sắt. Đồng thời ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, uống nhiều nước,

Nam giới cần hạn chế sử dụng những loại thực phẩm, đồ uống có khả năng làm ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Cụ thể như các loại rượu bia, thức uống chứa chất kích thích, thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, chứa chất hóa học hoặc chất bảo quản…

icon.3 Xây dựng vá duy trì chế độ sinh hoạt hợp lý

Theo các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa nam học, môi trường quá ồn ào hoặc thường xuyên phát ra âm thanh quá lớn có thể khiến khả năng sinh sản và chức năng sinh lý của nam giới bị ảnh hưởng. Trong trường hợp không ngủ đủ giấc, thường xuyên thức khuya, không cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý… tinh thần và chức năng sinh lý của nam giới sẽ bị rối loạn và suy giảm trầm trọng.

Chính vì thế, để đảm bảo quá trình điều trị tinh trùng vón cục diễn ra suôn sẻ, chức năng sinh lý và khả năng sinh sản được nâng cao, nam giới cần ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ, có thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh công việc và đời sống gây áp lực khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng kéo dài.

icon.3 Quan hệ tình dục an toàn

Nam giới nên sinh hoạt tình dục đều đặn với bạn tình, tránh lạm dụng thủ dâm và tránh ngưng quan hệ tình dục trong thời gian dài. Bởi đây đều là những hoạt động có khả năng làm tăng nguy cơ phát sinh tình trạng tinh dịch vón cục.

Nam giới cần quan hệ tình dục đều đặn nhưng phải đảm bảo an toàn. Trong thời gian thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục, bạn cần sử dụng bao cao su hoặc áp dụng các biện pháp bảo hộ khác để phòng ngừa các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục, chung thủy với một bạn tình.

Bên cạnh đó bạn cần tránh quan hệ tình dục nhiều lần trong ngày và liên tục để tránh làm ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Đồng thời không thủ dâm quá độ để tránh làm ảnh hưởng đến tinh trùng và gây sung huyết tuyến tiền liệt.

Tinh trùng vón cục có con được không ?

Tinh trùng yếu không gặp trứng
Tinh trùng yếu không gặp trứng

Ngày nay, rất nhiều đấng mày râu đang mắc phải triệu chứng tinh trùng vón cục. Chuyên gia y tế Bác sĩ Phan Đăng Bình cho biết thêm, tinh trùng vón cục là một trong những hiện tượng rất phổ biến. Tuy nhiên do ít ai để ý đến tinh trùng của mình khi xuất tinh nên còn khá nhiều người chủ quan không đi kiểm tra kịp thời.

Tinh dịch bị vón cục có thể làm cho tinh trùng chết hoặc suy yếu, ảnh hưởng tới chất lượng cũng như số lượng tinh binh. Tinh trùng không tiến sâu vào trong âm đạo của người nữ được dẫn tới việc rất khó thụ thai. Chính vì lý do trên mà nếu nam giới khi có biểu hiện này đều phải đối mặt với nguy cơ vô sinh hiếm muộn rất cao.

Vậy, hiện tượng tinh trùng vón cục có con được không? Theo thông tin được chia sẻ ở trên, tinh trùng hoạt động được là nhờ tinh dịch. Khi nam giới xuất tinh với một lượng tinh dịch nhất định và chứa nhiều tinh trùng khỏe mạnh sẽ tăng tỷ lệ mang thai. Ngược lại, tinh trùng vón cục dĩ nhiên sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình sinh sản, nam giới có thể quan hệ, xuất tinh nhưng không thể sinh con.

adad removebg preview  Suy giảm chức năng sinh lý

Đối với một số trường hợp, tinh trùng vón cục gây cản trở đến quá trình xuất tinh, kèm theo đó là triệu chứng đau đớn khó chịu khiến nam giới bị mất hưng phấn và khoái cảm khi quan hệ tình dục. Nếu không sớm xử lý, tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến chứng xuất tinh sớm hoặc liệt dương.

adad removebg preview  Giảm tỷ lệ thụ thai

Những trường hợp nam giới bị tinh trùng vón cục sẽ khiến tinh trùng suy yếu, khó di chuyển và chết đi trước khi gặp trứng. Đồng thời, số lượng tinh trùng ít, chất lượng tinh trùng không đạt tiêu chuẩn sẽ giảm khả năng di động và đi vào âm đạo gặp trứng, gây ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh.

Tinh dịch bị vón cục còn do đường dẫn tinh và sinh tinh của nam giới gặp vấn đề bất thường. Với tình trạng viêm nhiễm đường ống dẫn tinh hoặc tắc nghẽn ống dẫn tinh sẽ khiến tinh trùng không thể di chuyển. Thay vào đó là bị tích tụ, đọng lại dẫn đến tình trạng bị vón cục. Đây cũng chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên hiện tượng vô sinh – hiếm muộn.

Chuyên gia y tế Bác sĩ Phan Đăng Bình khuyến cáo, khi có dấu hiệu tinh trùng vón cục, nam giới không nên chủ quan. Bởi nếu trường hợp bệnh xuất phát từ nguyên nhân do viêm nhiễm đường dẫn tinh hay một số bệnh lý nam khoa nguy hiểm thì những tác hại của chúng sẽ rất khôn lường, có thể đe dọa tính mạng của người bệnh. Do đó, điều cần làm khi mắc bệnh là nam giới cần tìm đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán, hỗ trợ điều trị phù hợp tùy theo từng nguyên nhân, thể trạng của từng người.

Chuyên gia y tế Bác sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng KINGSEAL - Cải thiện sinh lý nam
Chuyên gia y tế Bác sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng KINGSEAL – Cải thiện sinh lý nam

icon mua hang

2 thoughts on “Tinh trùng vón cục như thạch là bệnh gì và có con được không ?

  1. Pingback: Lynk Lee kể lần đầu làm chuyện ấy | Kingsealvuahaicau

  2. Pingback: Bác sĩ tự lấy tinh trùng của mình thụ tinh cho bệnh nhân 2 lần | kingsealvuahaicau.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *