Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì biết có thai ?

Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì biết có thai? Quá trình thụ thai xảy ra khi có sự kết hợp giữa trứng (ở người phụ nữ) và tinh trùng (ở đàn ông). Khi tinh trùng gặp được trứng, quá trình thụ thai sẽ diễn ra, hình thành nên phôi thai. Phôi thai sẽ được vận chuyển tới tử cung làm tổ.

Tế bào trứng

Ở người phụ nữ khỏe mạnh bình thường sẽ có 2 buồng trứng và 2 buồng này sẽ có một lượng trứng nhất định để phục vụ cho chức năng sinh sản của nữ giới. Theo một nghiên cứu, mỗi một bé gái khi sinh ra sẽ có khoảng 1 triệu quả trứng ở hai buồng trứng.

Vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, ở buồng trứng sẽ có ít nhất từ 1 – 3 quả trứng chín và rụng. Sau khi rụng, trứng thường phải đi qua một đoạn dài khoảng 10cm gọi là ống dẫn trứng để đến tử cung.

Trứng thường chỉ sống được đến 24h, nếu gặp được tinh trùng nó sẽ được thụ tinh. Còn nếu không gặp được tinh trùng, trứng sẽ bị thoái hóa và kết thúc hành trình của nó tại tử cung, lớp niêm mạc tử cung bong ra và trứng cũng bị đẩy ra ngoài theo máu kinh nguyệt.

Tế bào trứng (Ảnh minh họa)
Tế bào trứng (Ảnh minh họa)

Tinh trùng

Không giống với tế bào trứng ở nữ giới, tinh trùng ở nam giới thường mất khoảng thời gian khá lâu để hình thành, thường là từ 2 – 3 tháng. Thường thì tinh trùng có thể sống khoảng vài tuần trong cơ thể nam giới kể từ khi sản sinh ra. Nếu ở bên ngoài không khí, tinh trùng chỉ sống được từ 30 – 60 phút.

Nam giới khi xuất tinh vào trong âm đạo của người phụ nữ sẽ có khoảng 300 – 500 triệu tinh trùng được phóng vào. Tuy nhiên chỉ một tinh trùng khỏe mạnh nhất đi tìm gặp được trứng để thụ tinh. Còn các tinh trùng còn lại đều không đủ khả năng đi gặp trứng.

Tinh trùng (Ảnh minh họa)
Tinh trùng (Ảnh minh họa)

Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì biết có thai ?

Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì biết có thai? Như các bạn đã biết, quá trình thụ thai được tính từ khi trứng thụ tinh tới khi phôi thai làm tổ được ở trong tử cung.

Sau khi thụ tinh khoảng từ 3 – 4 ngày, trứng bắt đầu di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng để đi vào tử cung, tìm nơi làm tổ.

Và trong quá trình di chuyển, hợp tử  này sẽ bắt đầu phân bào với 3 lần: lần 1 là thành 2 tế bào mầm, lần 2 sẽ thành thành 4 tế bào mầm, còn lần 3 thành 8 tế bào mầm trong đó có 4 tế bào mầm to, 4 tế bào mầm nhỏ. Và 4 tế bào mầm to sau này sẽ phát triển thành lá thai còn 4 tế bào mầm nhỏ hình thành lên lá nuôi.

Sau đó, tế bào mầm nhỏ bắt đầu phát triển nhanh chóng, bao bọc nhanh lấy tế bào mầm to, tạo thành phôi dâu rồi từ đó hình thành lên một buồng chứa dịch đẩy các tế bào khác sang một bên, gọi là phôi nang.

Khi tới được buồng tử cung, phôi nang đã bắt đầu hình thành xong. Thời gian tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai có thể mất đến vài ngày nhưng cũng có khi mất tới một tuần.\

Khi tới được tử cung, phôi nang sẽ nhanh chóng tìm một chỗ thích hợp để bám vào thành tử cung bằng cách chân giả của lá nuôi bám vào niêm mạc. Từ đó, dần dần hình thành lên nhau thai.

Còn lá thai là sẽ chính tiền đề để tạo thành các cơ quan trong cơ thể thai nhi. Thông thường, quá trình làm tổ này thường kéo dài từ thời gian 7 – 10 ngày. Tức là tính từ lúc thụ tinh, quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong khoảng khoảng 13 – 14 ngày.

Điều này có nghĩa là từ thời điểm quan hệ tới khi thai nhi đã làm tổ trong tử cung, sẽ mất khoảng thời gian từ 14 – 17 ngày. Trong khoảng thời gian này, có tới 1/3 trường hợp thụ thai không thành công, và dù là trứng đã được thụ tinh.

Nguyên nhân chính là do trong khi phân bào, hợp tử này gặp phải bất thường về nhiễm sắc thể, khiến cho phôi thai bị vỡ ra trước khi kịp làm tổ.

Tinh trùng gặp trứng
Tinh trùng gặp trứng

Dấu hiệu quá trình thụ thai đã thành công

Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì biết có thai? Dưới đây là một số dấu hiệu thông báo rằng quá trình thụ thai đã thành công (dấu hiệu mang thai) và bạn sắp được làm mẹ.

 • Chậm kinh: Đây là dấu hiệu mà rất nhiều chị em tin tưởng và khá hiệu quả để nhận biết mình đã mang thai hay chưa. Thường thì sau sinh, tùy thuộc vào từng trường hợp mà kinh nguyệt sẽ trở lại sớm hay muộn.
 • Tiểu nhiều lần: Sau khi quan hệ 1 tuần, chị em sẽ thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu, tiểu nhiều lần, đặc biệt là vào ban đêm. Nguyên nhân là do tử cung của chị em phát triển chèn ép vào bàng quang gây cảm giác tiểu nhiều lần, buồn tiểu.
 • Âm đạo ra máu bất thường: Vùng kín của chị em sẽ có một chút dịch màu hồng hoặc nâu kèm biểu hiện khó chịu, đau nhẹ tại vùng bụng dưới do việc cấy phôi thai vào tử cung thành công, còn gọi là máu báo thai.
 • Mệt mỏi: Đây cũng có thể là dấu hiệu thụ thai thành công mà nhiều chị em gặp phải. Quá trình tiết hormone progesterone trong thai kỳ khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.
 • Âm đạo đổi màu sẫm: Do sự thay đổi về nội tiết tố da của chị em khi mang thai. Cô bé của chị em sẽ có màu sậm và tối hơn, chị em có thể sử dụng một chiếc gương soi để nhận biết sự thay đổi này.
 • Ngực thay đổi:  Cảm giác cứng, sưng, đau tại ngực do sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể sau khi trứng được thụ tinh với tinh trùng. Chị em có thể sử dụng áo ngực rộng rãi, thoáng mát hơn và bổ sung nhiều vitamin cho cơ thể. Cảm giác khó chịu tại vùng ngực sẽ giảm dần và biến mất sau khi chị em thích nghi được sự thay đổi của hormone.
 • Chuột rút:Chuột rút tuy được coi là biểu hiện bình thường nhưng nếu biểu hiện này kéo dài kèm theo các triệu chứng bất thường như xuất hiện những cơn đau dữ dội ở 1 bên hông thì chị em nên đi thăm khám càng sớm càng tốt.
 • Nóng bất chợt: Những cơn nóng bất chợt sau khi thụ thai thành công thường khiến các mẹ bầu ra nhiều mồ hôi, nóng bừng mặt, đỏ mặt. Biểu hiện này có thể kéo dài đến 50 phút và kèm theo một số dấu hiệu khác như chuột rút, ngực căng.

Làm gì để hỗ trợ quá trình thụ thai?

Hiện nay có nhiều phương pháp hỗ trợ quá trình thụ thai được dễ dàng hơn. Cụ thể:

 • Cách 1: Các cặp vợ chồng cần phải xác định chính xác ngày rụng trứng thì mới biết rõ ngày nào quan hệ để thụ thai thành công. Theo một nghiên cứu, có thể vào những ngày cổ tử cung có chất nhầy dai, trong và ra nhiều sẽ là ngày dễ thụ tinh và sau 2 ngày này chính là lúc trứng rụng.
 • Cách 2: Một phương pháp hỗ trợ quá trình thụ thai được nhiều chuyên gia sản phụ khoa đưa ra đó là tư thế nằm sau khi quan hệ tình dục. Sau khi giao hợp, người phụ nữ đừng nên đứng dậy ngay và cũng đừng thụt rửa âm đạo. Hãy sử dụng một chiếc gối dưới mông khoảng 20 – 30 phút và nằm ngửa để tinh trùng có thể bơi nhanh đến gặp trứng. Lưu ý các chị em không nên nằm lên trên người chồng của mình.

Ngoài ra còn một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thụ thai:

 • Sức khỏe tốt cũng là yếu tố quyết định đến việc thụ thai có thành công hay không. Cả hai vợ chồng khi muốn có con nên đi khám sức khỏe tổng quát để giúp phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề bất thường (nếu có) giúp việc thụ thai diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn.
 • Nếu thường xuyên sử dụng bia, rượu, thuốc lá cùng các chất kích thích khác thì vợ hoặc chồng nên dừng lại để tránh ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.
 • Cuối cùng, nếu đã cố gắng quan hệ tình dục không sử dụng bất kỳ biện pháp phòng tránh nào trên 1 năm mà vẫn chưa thụ thai thì nên đến bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn cụ thể.

Bên cạnh đó, nam giới cần tăng cường chất lượng, số lượng tinh trùng để việc thụ thai hiệu quả hơn.

King Seal – Vua Hải Cẩu đã được Bộ Y Tế cấp phép cho Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam.

KingSeal đáp ứng được như nhu cầu nâng cao chất lượng đời sống tình dục,tằng cường số lượng chất lượng tinh trùng, tăng ham muốn, tăng độ cương cứng và kéo dài thời gian sinh hoạt… và đặc biệt phòng và trị liệu các chứng viêm nhiễm đường tiết niệu, sỏi thận, bàng quang hay gặp ở nam giới

Các nhà khoa học của Canada đã nghiên cứu công thức của từ tinh hoàn con hải cẩu, axit amin L-arginine và Cranberry (nam việt quất) với công thức được phối hợp các dược chất đặc biệt chăm sóc sức khoẻ và nâng cao chất lượng cuộc sống toàn diện cho nam giới ở tuổi trưởng thành cả thể chất lẫn tinh thần. 

icon xem chi tiết

Những khó khăn khi tinh trùng gặp trứng

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tinh trùng gặp trứng là đặc điểm của tình trùng: Tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y khỏe hơn, di chuyển nhanh hơn nhưng thời gian sống lại ngắn. Tinh trùng X di chuyển chậm hơn nhưng thời gian sống dài hơn. Bên cạnh đó, có rất nhiều nguyên nhân gây cản trở cho quá trình di chuyển của tinh trùng như là:

 • Độ PH trong âm đạo: nồng độ PH trong âm đạo của nữ giới không phải bao giờ cũng ổn định và tốt cho việc duy trì sự sống của tinh trùng. Vì vậy, trong hàng triệu tinh binh được phóng ra, chỉ có một số ít tinh trùng có cơ hội đi sâu vào trong tử cung, ống dẫn trứng để tiếp cận với trứng.
 • Chất nhầy ở cổ tử cung: do hưng phấn tình dục mà các chất nhầy ở tử cung nữ giới sẽ trở nên nhiều hơn bình thường, gây cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng đến cơ thể nữ giới.
 • Một số chị em phụ nữ đã từng giải phẫu bên trong hệ thống sinh sản khiến tinh trùng có thể bị mắc kẹt tại vị trí này.
 • Độ dài của vòi trứng: Vòi trứng có độ dài trung bình là khoảng 10cm, chúng tạo đường đi và hỗ trợ cho trứng di chuyển vào trong buồng trứng bằng cách nhu động vòi. Nếu vòi trứng gặp bất kì trục trặc nào ở vòi trứng cũng có thể là nguyên nhân gây ra việc khó thụ thai.

Con đường tinh trùng gặp trứng không hề đơn giản như nhiều người nghĩ. Nhưng cơ thể nữ giới vẫn tạo điều kiện tối đa mở đường cho các tinh binh thực hiện nhiệm vụ của mình. Trứng gửi tín hiệu để tinh trùng biết đường đi tới.

Các bộ phận tử cung và ống dẫn trứng cũng co thắt nhịp nhàng tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển. Tinh dịch nuôi dưỡng tinh trùng cũng cố gắng thực hiện tốt để nuôi dưỡng nhiều tinh trùng trên con đường đi tìm gặp trứng.

Như vậy, quá trình tinh trùng gặp trứng diễn ra cực kỳ gian nan trong cơ thể của người phụ nữ. Với những thông tin này hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về quá trình ” tinh trùng gặp trứng bao lâu thì biết có thai ” cùng những thông tin bổ ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *