Phì đại tiền liệt tuyến có ảnh hưởng gì không và biện pháp cải thiện

Phì đại tiền liệt tuyến xảy ra ở quý ông trên 50 tuổi, biểu hiện bất thường ở đường tiểu tiện như: tiểu khó, bí tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu ngập ngừng, tiểu không hết bãi,.. dẫn đến ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Phì đại tiền liệt tuyến là gì ?

Phì đại tiền liệt tuyến (BHP – Benign prostatic hyperplasia) có các tên gọi khác như u xơ tiền liệt tuyến, tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt lành tính, phì đại nhiếp tuyến.

Tiền liệt tuyến là một tuyến nhỏ kích thước khoảng 10-20 gr chỉ có ở nam giới, nằm sát dưới cơ bàng quang bao quanh lấy đoạn niệu đạo chỗ nối với cổ bàng quang. Tiền liệt tuyến có chức năng chính là sản xuất ra chất dịch giúp cho quá trình sinh sản của nam giới, ngoài ra tiền liệt tuyến còn giữ độc tố, vi khuẩn, hóa chất không để đi vào đường tiết niệu.

Sự phát triển của các mô này làm cho tuyến tiền liệt lớn lên, chèn ép vào niệu đạo và gây cản trở dòng nước tiểu. Cụ thể, tác dụng của tuyến tiền liệt là sản xuất các chất lỏng trong tinh dịch, các chất dịch màu trắng sữa có tác dụng nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng của dương vật trong quá trình xuất tinh. Ống vận chuyển nước tiểu từ bàng quang ra khỏi dương vật cũng đi qua trung tâm của tuyến tiền liệt. Khi tuyến tiền liệt phóng to, nó bắt đầu cản trở dòng nước tiểu.

Phì đại tiền liệt tuyến là sự gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở độ tuổi trung niên và già, chèn ép vào niệu đạo và bàng quang gây ra rối loạn tiểu tiện như: tiểu khó, bí tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu ngập ngừng, tiểu không hết bãi và các biến chứng như nhiễm trùng tiết niệu, suy giảm chức năng thận,… ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ảnh mô tả vị trí tuyến tiền liệt ở nam giới
Ảnh mô tả vị trí tuyến tiền liệt ở nam giới

Nguyên nhân phì đại tiền liệt tuyến

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới bị phì đại tiền liệt tuyến. Đầu tiên có thể kể đến nguyên nhân thường xuyên bị mắc stress do công việc, cuộc sống, học hành. Tiếp đó là môi trường làm việc ô nhiễm, độc hại, thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất hoặc các loại khí thải công nghiệp.

Ngoài ra, bệnh phì tiền liệt tuyến còn có nguyên nhân từ việc người bệnh từng bị mắc bệnh về đường tiết niệu như viêm bàng quang, viêm niệu đạo… Ăn uống thiếu các dưỡng chất thiếu yếu, ăn uống không điều độ như ăn nhiều chất béo, uống ít nước, thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá cũng làm giảm sức đề kháng của cơ thể, dẫn tới nguy cơ mắc bệnh cao.

Những vấn đề về nội tiết như tiểu đường, rối loạn chức năng tuyến giáp, rối loạn hoocmon sinh dục cũng là nguyên nhân khó tránh khỏi phì đại tiền liệt tuyến.

Các dấu hiệu phì đại tiền liệt tuyến

Khi tuyến tiền liệt phì đại, nó chèn ép vào niệu đạo (ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang) và có thể cản trở dòng chảy của nước tiểu. Điều này dẫn đến những khó khăn khi đi tiểu như:

 • Tăng tần suất đi tiểu – phải đi tiểu nhiều hơn trong ngày
 • Khó tiểu, tiểu do dự – khó khăn mỗi khi bắt đầu đi tiểu
 • Tiểu gấp – phải đi tiểu đột ngột và không thể kìm hãm
 • Tiểu đêm – phải thức dậy thường xuyên vào ban đêm để đi tiểu
 • Lưu lượng nước tiểu kém – dòng nước tiểu yếu, ngắt quãng
 • Tiểu rê bóng – đặc biệt là khi kết thúc tiểu tiện
 • Tiểu không hết – không thể làm trống hoàn toàn bàng quang
 • Căng thẳng khi đi tiểu

Các triệu chứng đi tiểu liên quan đến bệnh phì đại tiền liệt tuyến phía trên còn được gọi với thuật ngữ y học là các triệu chứng đường tiết niệu dưới (lower urinary tract symptoms – LUTS).

Các dấu hiệu này có thể dao động từ nhẹ đến nặng, tùy thuộc vào từng bệnh nhân. Kích thước của tuyến tiền liệt không liên quan trực tiếp tới mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bởi nhiều đàn ông có tuyến tiền liệt rất to nhưng chỉ có vài triệu chứng nhẹ, trong khi nhiều đàn ông có tuyến tiền liệt nhỏ nhưng triệu chứng lại đáng kể.

Hãy luôn lắng nghe khi cơ thể lên tiếng, nếu bạn có những triệu chứng khó chịu bất thường nên đến các trung tâm y tế để kiểm tra sức khỏe để có thể phát hiện bệnh kịp thời.

Phì đại tiền liệt tuyến
Phì đại tiền liệt tuyến

Đối tượng nguy cơ bệnh Phì đại tiền liệt tuyến

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến thường xảy ra ở nam giới từ 50 tuổi trở lên và tỷ lệ tăng dần ở độ tuổi cao hơn. Nhiều người bệnh cho rằng đó là vấn đề do tuổi tác, nhưng mặt khác cũng có những đối tượng  khác bị ảnh hưởng như là:

 • Gia đình có người mắc phì đại tiền liệt tuyến
 • Béo phì, ít luyện tập thể dục thể thao
 • Nam giới trên 50 tuổi
 • Chủng tộc: người da trắng và da đen có nguy cơ cao hơn
 • Lối sống lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá chất kích thích, uống ít nước, ăn nhiều chất béo.
 • Rối loạn chức năng cương dương
 • Mắc các bệnh như đái tháo đường, bệnh tim, sử dụng thuốc chẹn beta
 • Một số yếu tố khác: môi trường làm việc ô nhiễm, thường xuyên stress, từng mắc bệnh về đường tiết niệu,…

Phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Ở một số quý ông tuyến tiền liệt tăng sinh nhanh hơn quý ông khác, lại cũng có quý ông có tuyến tiền liệt tăng sinh lớn, nhưng lại chưa gây ra khó chịu nào. Phì đại tuyến tiền liệt được xem là vô hại nếu không có triệu chứng khó chịu như tiểu khó, tiểu chậm, cảm giác còn nước tiểu trong bàng quang sau khi đi tiểu…

Các biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt có thể nghiêm trọng, nhưng phì đại tuyến tiền liệt không phải là ung thư tiền liệt tuyến. Có phì đại tuyến tiền liệt không có nghĩa là quý ông có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt gia tăng. Sự tăng trưởng lành tính mô tiền liệt tuyến bắt đầu xung quanh tuyến tiền liệt bên trong, mô vòng quanh niệu đạo và tiếp tục phát triển bên trong tuyến tiền liệt. Ngược lại, ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển ở phần ngoài của tuyến tiền liệt và phát triển ra bên ngoài.

Phì đại tiền liệt tuyến ở giai đoạn đầu không quá nguy hiểm, chỉ là các biểu hiện liên quan đến đường tiểu như đã nói ở trên. Các triệu chứng này có thể xảy ra từ từ khiến người bệnh quen dần và không nghĩ đó là bệnh. Tuy nhiên, nếu để bệnh có biến chứng thì hậu quả lại khó lường.

Phì đại tiền liệt tuyến trở nên đáng sợ khi người bệnh có thể gặp các biến chứng như tiểu ra máu, bí tiểu hoàn toàn, hình thành sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi bàng quang, thậm chí là suy thận….

Hơn nữa, nếu người bệnh đang mắc các bệnh tim mạch, hô hấp, tiểu đường…. đồng thời bị phì đại tuyến tiền liệt có biến chứng phải phẫu thuật sẽ vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra, những hiểu lầm của bệnh nhân về phì đại tiền liệt tuyến cũng như cách điều trị thì có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và khó điều trị hơn. Phì đại tuyến tiền liệt có thể dẫn đến sỏi thận, suy thận

Các biện pháp chẩn đoán bệnh phì đại tiền liệt tuyến

 • Thăm dò trực tràng: phát hiện khi tiền liệt tuyến to đáng kể, ước lượng kích thước tương đối của khối u
 • Siêu âm: Đánh giá kích thước, khối lượng tiền liệt tuyến.
 • Xét nghiệm PSA: là chất chỉ thị ung thư bình thường PSA nhỏ hơn 4ng/ml. Nếu PSA trên 10ng/ml thì khả năng bị ung thư hơn là u xơ
 • Các xét nghiệm khác: Công thức máu, xét nghiệm nước tiểu nếu nghi ngờ có nhiễm khuẩn, sinh thiết nếu nghi ngờ ung thư.

Khắc phục phì đại tiền liệt tuyến bằng cách nào?

Có nhiều phương pháp điều trị phì đại tiền liệt tuyến. Trong đó, các biện pháp điều trị nội khoa (dùng thuốc) được áp dụng cho người bệnh ở giai đoạn nhẹ. Phương pháp ngoại khoa được chỉ định đối với những bệnh nhân đã ở giai đoạn nặng và có biến chứng xảy ra. Lúc này, việc điều trị trở nên khó khăn hơn, chi phí lớn hơn và thời gian điều trị lâu hơn.

Hiện nay, việc sử dụng các thực phẩm chức năng nhằm hỗ trợ điều trị cũng như hỗ trợ phòng ngừa bệnh được các chuyên gia đánh giá cao bởi tính hiệu quả cũng như an toàn đối với bệnh nhân. Tuy nhiên, để lựa chọn được sản phẩm chính hãng, đảm bảo tính hiệu quả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về thành phần cũng như nguồn gốc của sản phẩm. Tuyệt đối tránh việc sử dụng sản phẩm bừa bãi, không rõ nguồn gốc dẫn đến tiền mất tật mang.

Trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến, KingSeal được giới chuyên môn đánh giá cao trong việc hỗ trợ làm giảm kích thước của phì đại tuyến tiền liệt, giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt, ổn định đường tiểu, giảm các triệu chứng tiểu đêm, tiểu bí, tiểu buốt tiểu rắt và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh. KingSeal còn khẳng định bản lĩnh tăng cường niềm vui tình dục, tăng sự khoái cảm, nâng cao sức khỏe tổng hợp, cả thể chất lẫn tinh thần.

icon xem chi tiết

Bệnh nhân có thể cải thiện triệu chứng của bệnh thông qua các cách tại nhà như:

 • Hạn chế uống quá nhiều nước, đặc biệt là trước khi đi ngủ
 • Không dùng rượu bia hay các thức uống có cồn khác. Hạn chế uống cà phê. Rượu và cà phê có thể làm bạn đi tiểu thường xuyên hơn.
 • Không dùng thuốc cảm cúm, thuốc chống dị ứng. Những nhóm thuốc trên chứa thành phần kháng histamin hoặc nhóm decongestants làm cho triệu chứng bệnh nặng thêm.
 • Thực hành việc đi tiểu theo phương pháp “double voiding”. Có nghĩa là sau đã tiểu xong, hay dừng lại thêm một ít thời gian để cố gắng đi tiểu thêm lần nữa ngay sau lần đầu.

Khi nào cần khám và điều trị?

Nếu bạn có bất cứ triệu chứng nào liệt kê ở trên, hay đến khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán nguyên nhân. Những triệu chứng kể trên có thể gặp phải ở nhiều bệnh lý khác nhau, không chỉ riêng phì đại tiền liệt tuyến. Do đó, quan trọng nhất là bạn cần phải được thăm khám và chẩn đoán bởi bác sĩ chuyên khoa.

Phì đại tiền liệt tuyến có thể điều trị ở nhiều thời điểm bằng nhiều phương pháp khác nhau. Nếu những triệu chứng không ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt thì đôi khi bạn chỉ cần theo dõi mà không cần phải điều trị. Tuy nhiên, đến khi bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc đi tiểu là lúc cần điều trị. Nếu không điều trị sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm. Mọi thông cần tư vấn, mời bạn liên hệ 0978.307.072 để được giải đáp thắc mắc miễn phí.


XEM THÊM: SẢN PHẨM HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT

protas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *