Tháng 7 âm lịch cô hồn có kiêng quan hệ không ?

Kiêng quan hệ tháng 7 âm lịch “cô hồn” là câu nói đang được bàn tán bông đùa gần đây. Vậy thực hư ra sao, để tháng 7 âm lịch người ta kiêng cữ từ buôn bán kinh doanh, ký kết hợp đồng để luôn được suôn sẻ, tránh xúc phạm đến thần linh. 

Vì sao gọi tháng 7 âm lịch là tháng “cô hồn”?

Người Việt thường gọi tháng 7 Âm lịch là tháng “cô hồn” và ngày Rằm tháng 7 âm lịch là ngày lễ Xá tội vong nhân. Theo các câu chuyện được truyền tai nhau, người ta cho rằng tháng 7 âm lịch đen đủi do cửa địa ngục mở và hồn ma tự do lên trần gian quấy nhiễu cho nên không biết từ khi nào, người ta kiêng tất cả mọi thứ: từ buôn bán kinh doanh, ký kết hợp đồng, nhập trạch, mua bán mà thậm chí là cả đi bệnh viện vì sợ nhiều ma bắt xuống địa ngục.
Ngày rằm tháng 7 âm lịch là ngày xá tội vong nhân
Ngày rằm tháng 7 âm lịch là ngày xá tội vong nhân
Điều này xuất phát từ việc người xưa cho rằng: Ngày Rằm tháng 7 hằng năm thì mọi tội nhân cõi âm, trong đó có những vong linh của gia đình, họ tộc mình đang bị giam cầm nơi địa ngục được xá tội và ra khỏi âm phủ lên dương gian.
Bởi vậy, các gia đình ở dương gian làm cỗ bàn, vàng mã cúng gia tiên, cầu siêu độ trì cho họ. Ngoài cúng gia tiên ngày ”Xá tội vong nhân”, mọi nhà còn bầy lễ cúng chúng sinh ngoài sân, trước thềm nhà để cúng cô hồn, ma đói là những vong linh ”không nơi nương tựa”.

Kiêng quan hệ tháng 7 âm lịch “cô hồn” ?

Theo quan điểm Á Đông, quan hệ nam nữ trong những ngày trọng đại, nhất là mùng 1 đầu tháng 7 âm lịch mang hàm nghĩa xúc phạm đến thần linh. Không những thế, tháng 7 âm lịch cô hồn lại là ngày được dân gian lưu truyền rằng linh hồn ma quỷ trở nên quấy phá, hoạt động mạnh mẽ hơn, vì thế rất nhiều người trẻ cho rằng nên kiêng kỵ việc “nhạy cảm” trong ngày này, nhất là trong năm covid nguy hiểm này, để tránh cho các cặp đôi không dính thêm nhiều điều xui xẻo khác. 

Thế nhưng phản bác lại vấn đề trên, các chuyên gia tình dục học cho rằng kiêng quan hệ vợ chồng vào tháng 7 âm lịch cô hồn là điều cũ kỹ, sai lệch và kiêng quan hệ quá lâu cũng ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng ở nam giới. “Chuyện ấy” đã dần thoáng hơn qua năm tháng, nhất là khi xã hội ngày càng văn minh, phát triển. Chuyện quan hệ nên hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như sức khoẻ, nhu cầu tình dục hay không gian… để cảm xúc được thêm thăng hoa. 

ĐỪNG BỎ LỠ icon icon icon TĂNG CƯỜNG CHẤT LƯỢNG TINH TRÙNG – CẢI THIỆN SINH LÝ NAM  

Kiêng quan hệ tháng cô hồn là điều cũ kỹ, sai lệch
Kiêng quan hệ tháng cô hồn là điều cũ kỹ, sai lệch

Giới trẻ cũng hay truyền tai nhau bằng câu hỏi của ông cha ta đã đúc kết ngàn đời “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, thôi thì tránh bớt một ngày cũng chẳng “xấu” mặt nào.

Bên cạnh đó , theo tín ngưỡng của người Việt, tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian linh hồn người chết và quỷ đói được quay trở về dương gian. Vì vậy, cúng cô hồn có ý nghĩa giúp đỡ những linh hồn đói khổ đã khuất. Ngoài ra, cúng cô hồn cũng là cách để người dương tránh gặp xui xẻo trong tháng 7 cũng như tích đức, tích phước cho con cháu, xóa tội cho vong linh của người thân đã khuất.

Cũng vì quan niệm như thế mà từ xa xưa, người Việt có những điều kiêng kỵ đặc biệt trong tháng cô hồn:

Kiêng không nên cắt tóc

Tại một số địa phương, mái tóc sẽ tượng trưng cho tài lộc, vì thế nhiều người kiêng cắt tóc trong các ngày mùng 1 âm lịch, đặc biệt là tháng cô hồn. Kiêng cắt tóc để tránh việc cho tài lộc của cả tháng bị đứt đoạn, thất thoát tài sản, gây khó khăn cho cuộc sống của người cắt tóc.

Bên cạnh đó, một số người kiêng nhổ lông chân trong tháng cô hồn. Theo quan niệm dân gian, “một sợi lông chân quản 3 con quỷ” nên nếu nhổ lông chân trong tháng cô hồn thì người đó rất dễ gặp phải chuyện xui xẻo trong cuộc sống.

Kiêng xuất tiền của

Việc xuất tiền của vào ngày mùng 1 hàng tháng sẽ khiến cho bạn bị “dông” cả tháng, đặc biệt trong ngày mùng 1 tháng cô hồn việc này khiến hao tài tán lộc trầm trọng hơn. Vì thế, bạn nên kiêng các việc như vay mượn, trả nợ hoặc đòi tiền vào ngày này.

Kiêng những món ăn xui xẻo

Từ mùng 1 đến mùng 10 tháng cô hồn, mọi người đều kiêng những món ăn đem lại xui xẻo như thịt vịt, thịt chó, mực, chuối, tôm, trứng vịt lộn, cá mè,…

Kiêng đổ vỡ

Theo quan niệm, đổ vỡ tượng trưng cho sự chia cắt, đứt lìa trong mối quan hệ gia đình nên nhiều người đặc biệt chú ý tránh làm đánh vỡ chén, bát, đồ sành sứ… trong ngày mùng 1. Ngoài ra, cần tránh việc xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, tranh chấp trong ngày mùng 1 tháng cô hồn.

Kiêng đi chơi đêm

Không đi chơi đêm trong tháng cô hồn vì theo quan niệm dân gian, buổi đêm là lúc ma quỷ lộng hành nhất nên người dương cần hạn chế đi chơi đêm để tránh gặp rắc rối.

Kiêng đốt vàng mã tùy tiện

Không tùy tiện đốt tiền vàng, vàng mã trong tháng cô hồn vì việc này có thể khiến ma quỷ lang thang khắp nơi bu quanh bạn nhiều hơn, quấy nhiễu cuộc sống của bạn.

Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý không ăn vụng đồ khi cúng cô hồn. Đến rằm tháng 7, nhà nào cũng làm mâm cúng cô hồn để ban phát đồ ăn, thức uống cho các linh hồn, quỷ đói, nhưng nếu ăn đồ của người âm mà chưa cúng hoặc chưa xin phép sẽ rước họa vào thân.

Kiêng nhặt tiền rơi

Không nhặt tiền rơi trong tháng cô hồn vì đó có thể là tiền người ta cúng dùng để mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa. Nếu nhặt tiền đó, người nhặt sẽ phải hứng chịu những tai họa thay cho người rải tiền.

Trên đây cũng là những quan điểm ông cha truyền từ đời này sang đời nọ, dẫu chưa được kiểm chứng rõ ràng bằng số liệu hoặc các nghiên cứu khoa học, nên để xác định đúng sai, thực hư thế nào thì chắc chắn vẫn cần thêm thời gian và thực tiễn làm chứng. Đây chỉ là thói quen và tâm lý ‘có kiêng có lành’ của người Việt.

adad removebg previewBẠN ĐANG MẮC CÁC BỆNH VỀ SINH LÝ NAM GIỚI THÌ KHÔNG NÊN BỎ LỠ VIDEO NÀY

xem chi tiết kingseal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *