7 lý do tại sao bạn bị đau tinh hoàn trái ?

Tinh hoàn được coi là “nhà máy” sản xuất ra tinh trùng, nếu như bạn có biểu hiện đau tinh hoàn trái lúc này cũng là tín hiệu cho biết dương vật gặp tổn thương, cần đi thăm khám kịp thời kẻo vô sinh.

Đau tinh hoàn trái
Đau tinh hoàn trái – Ảnh minh họa

Tại sao lại đau tinh hoàn bên trái?  

Bạn có thể nghĩ rằng khi một vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến tinh hoàn của bạn, các triệu chứng đau sẽ được cảm thấy ở cả bên phải và bên trái. Nhưng nhiều tình trạng có thể gây ra các triệu chứng chỉ ở một bên.

Điều này là do giải phẫu của tinh hoàn bên trái của bạn hơi khác so với bên phải của bạn.

Đặc biệt, tinh hoàn trái của bạn dễ bị tổn thương hơn bởi một số tình trạng, chẳng hạn như giãn tĩnh mạch thừng tinh, do các vấn đề về tĩnh mạch và xoắn tinh hoàn, là tình trạng xoắn tinh hoàn bên trong bìu.

Nếu đau tinh hoàn trái, điều quan trọng là phải biết 7 lý do khiến đau tinh hoàn trái của bạn bị tổn thương dưới đây :

Giãn tĩnh mạch

Bạn có các động mạch trên khắp cơ thể cung cấp máu giàu oxy từ tim đến xương, mô và các cơ quan.

Bạn cũng có các tĩnh mạch mang máu thiếu oxy trở lại tim và phổi. Khi một tĩnh mạch trong tinh hoàn bị phì đại, nó được gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh . Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến 15% nam giới.

Giống như giãn tĩnh mạch ở chân, giãn tĩnh mạch có thể xuất hiện khối phồng dưới da bìu.

Chúng có xu hướng hình thành ở tinh hoàn bên trái vì tĩnh mạch ở bên trái bị treo thấp hơn. Điều này gây khó khăn hơn một chút cho các van trong tĩnh mạch đó để tiếp tục đẩy máu vào cơ thể.

Lời khuyên: Bạn có thể không cần điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, mặc dù nếu nó khiến bạn đau đớn hoặc các vấn đề về khả năng sinh sản, thì bạn nên thảo luận về các lựa chọn điều trị với bác sĩ tiết niệu. Phẫu thuật có thể ngăn dòng máu chảy trong phần mở rộng của tĩnh mạch bị ảnh hưởng và định tuyến lại nó qua các tĩnh mạch khác. Phẫu thuật thường thành công trong việc loại bỏ cơn đau và cho phép tinh hoàn hoạt động khỏe mạnh. Ít hơn 1/10 bệnh nhân phẫu thuật bị giãn tĩnh mạch thừng tinh tái phát.

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị viêm, thường do nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn. Cơn đau có thể bắt đầu ở tinh hoàn trái hoặc phải và vẫn ở đó hoặc lan ra khắp bìu.

Ngoài đau, bìu có thể sưng lên hoặc nóng. Da có thể chuyển sang màu đỏ, và bìu có thể cảm thấy săn chắc hoặc mềm hơn bình thường.

Virus quai bị thường là nguyên nhân gây ra bệnh viêm tinh hoàn. Nếu đúng như vậy thì các triệu chứng ở bìu có thể không xuất hiện trong tối đa một tuần. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), chẳng hạn như bệnh lậu hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể dẫn đến viêm tinh hoàn.

Lời khuyên: Các lựa chọn điều trị viêm tinh hoàn phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của nó. Nhiễm trùng do vi khuẩn có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Một loại virus, chẳng hạn như quai bị, thường chỉ cần thời gian để tự giải quyết. Thuốc giảm đau không kê đơn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn.

Spermatocele 

Một spermatocele là một u nang hoặc chất lỏng chứa đầy tinh dịch rằng các hình thức trong ống mang tinh trùng từ phần trên của một tinh hoàn. Một ống sinh tinh có thể phát triển ở một trong hai tinh hoàn.

Nếu u nang vẫn nhỏ, bạn có thể không bao giờ có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu nó phát triển, tinh hoàn đó có thể bị đau và cảm thấy nặng nề.

Bạn có thể nhận thấy sự thay đổi ở tinh hoàn bị ảnh hưởng trong quá trình tự kiểm tra. Nếu có, bạn nên đến gặp bác sĩ. Không rõ tại sao lại hình thành các ống sinh tinh. Nếu bạn không có triệu chứng, bạn có thể không cần điều trị.

Lời khuyên: Nếu bạn cảm thấy đau và khó chịu, một thủ thuật phẫu thuật gọi là cắt bỏ tinh trùng có thể loại bỏ u nang. Phẫu thuật có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, vì vậy trong một số trường hợp, nam giới được khuyên nên đợi cho đến khi sinh con xong mới tiến hành thủ thuật.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn được coi là một trường hợp cấp cứu y tế, xoắn tinh hoàn xảy ra khi thừng tinh bị xoắn trong tinh hoàn, cắt đứt nguồn cung cấp máu của nó. Thừng tinh là một ống giúp nâng đỡ tinh hoàn trong bìu.

Nếu tình trạng này không được điều trị trong vòng sáu giờ , một người đàn ông có thể mất tinh hoàn bị ảnh hưởng. Xoắn tinh hoàn có phần bất thường, ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 4.000 nam thanh niên.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của xoắn tinh hoàn là một tình trạng được gọi là biến dạng “chuông kẹp”. Thay vì có một dây thừng tinh để giữ cố định tinh hoàn, một số người sinh ra với dị tật kẹp chuông lại có một sợi dây cho phép tinh hoàn di chuyển tự do hơn. Điều này có nghĩa là dây có thể dễ bị xoắn hơn.

Xoắn tinh hoàn thường chỉ ảnh hưởng đến một tinh hoàn, trong đó tinh hoàn trái là phổ biến nhất. Cơn đau thường đến đột ngột và kèm theo sưng tấy.

Lời khuyên: Xoắn tinh hoàn phải được điều trị bằng phẫu thuật, mặc dù bác sĩ phòng cấp cứu có thể tạm thời tháo dây thừng bằng tay. Một cuộc phẫu thuật bao gồm việc cố định tinh hoàn bằng chỉ khâu vào thành trong của bìu để tránh bị xoắn trong tương lai. Nếu dị dạng kẹp chuông được chẩn đoán, bác sĩ phẫu thuật có thể cố định tinh hoàn còn lại vào bìu ngay cả khi không có xoắn.

Hydrocele ( tràn dịch tinh mạc )

Bên trong bìu, một lớp mô mỏng bao quanh mỗi tinh hoàn. Khi chất lỏng hoặc máu lấp đầy lớp vỏ bọc này, tình trạng này được gọi là chứng tràn dịch tinh mạc . Thường thì bìu sẽ sưng lên, có thể có hoặc không bị đau. Hydrocele có thể phát triển xung quanh một hoặc cả hai tinh hoàn.

Hydrocele phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh và có xu hướng tự khỏi trong vòng một năm hoặc lâu hơn sau khi sinh. Nhưng tình trạng viêm hoặc chấn thương có thể gây ra chứng tràn dịch tinh mạc ở nam giới và trẻ em trai lớn hơn.

Lời khuyên: Có thể cần phẫu thuật để loại bỏ hydrocele. Bạn có thể cần phải hút dịch hoặc máu từ xung quanh tinh hoàn sau khi phẫu thuật, được gọi là phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn tinh. Nên đi khám lại theo định kỳ, vì hydrocele có thể hình thành trở lại, ngay cả sau khi loại bỏ.

Tinh hoàn rất dễ bị chấn thương khi chơi thể thao, đánh nhau hoặc tai nạn các loại. Do tinh hoàn bên trái có xu hướng bị treo thấp hơn bên phải nên bên trái sẽ dễ bị chấn thương hơn một chút.

Mặc dù chấn thương nhẹ ở tinh hoàn có thể dẫn đến cơn đau tạm thời giảm bớt theo thời gian và thời gian chườm đá, nhưng những chấn thương nghiêm trọng hơn cần được bác sĩ đánh giá. Sự hình thành hydrocele hoặc vỡ tinh hoàn có thể cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Lời khuyên: Trong trường hợp tinh hoàn bị tổn thương nghiêm trọng, có thể phải phẫu thuật để cứu tinh hoàn hoặc ngăn ngừa biến chứng. Các vết thương nhẹ hơn có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau uống trong một hoặc hai ngày.

Ung thư tinh hoàn

Khi các tế bào ung thư hình thành trong tinh hoàn, nó được gọi là ung thư tinh hoàn . Ngay cả khi ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, chẩn đoán là ung thư tinh hoàn. Không phải lúc nào cũng rõ ràng tại sao một người đàn ông lại phát triển loại ung thư này.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tinh hoàn và có một tinh hoàn không bị sa. Nhưng ai đó không có yếu tố nguy cơ có thể phát triển bệnh.

Ung thư tinh hoàn thường được phát hiện đầu tiên khi bác sĩ tự khám hoặc khám sức khỏe. Một khối u hoặc sưng ở bìu có thể là dấu hiệu của một khối u ung thư.

Lúc đầu, có thể không đau. Nhưng nếu bạn nhận thấy một khối u hoặc sự thay đổi khác ở một hoặc cả hai tinh hoàn và bạn thậm chí còn bị đau nhẹ ở đó, hãy đi khám bác sĩ sớm.

Lời khuyên: Điều trị ung thư tinh hoàn phụ thuộc vào loại ung thư tinh hoàn và mức độ phát triển của khối u hoặc ung thư đã di căn. Một số tùy chọn bao gồm:

  • Phẫu thuật: Điều này sẽ loại bỏ khối u, và nó thường liên quan đến việc loại bỏ tinh hoàn . Đối với nam giới bị bệnh ở giai đoạn sớm có một tinh hoàn ung thư và một tinh hoàn bình thường, loại bỏ các tinh hoàn ung thư được khuyến cáo. Hoạt động tình dục bình thường và khả năng sinh sản thường không bị ảnh hưởng ở nam giới có một tinh hoàn bình thường.
  • Xạ trị. Điều này liên quan đến việc sử dụng chùm năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó thường được thực hiện nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó.
  • Hóa trị liệu: Bạn sẽ dùng thuốc uống hoặc tiêm vào cơ thể để tìm ra các tế bào ung thư để tiêu diệt. Hóa trị có xu hướng được sử dụng nếu ung thư đã lan ra ngoài tinh hoàn.

Các khối u tế bào mầm (GCT) chiếm phần lớn các trường hợp ung thư tinh hoàn. Điều trị GCT bằng xạ trị hoặc hóa trị có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch hoặc ung thư khác. Bác sĩ có thể đề nghị thăm khám thường xuyên để họ có thể theo dõi tình trạng của bạn.

Tóm lại, đau tinh hoàn trái ở bất kỳ hình thức nào ở một hoặc cả hai bên có thể gây đau khổ. Hầu hết các trường hợp không cần chăm sóc y tế khẩn cấp, mặc dù cơn đau dai dẳng nên được thăm bám và hỏi trực tiếp bác sĩ – chuyên gia tiết niệu, nếu có thể.

Nếu cơn đau tinh hoàn trái đến đột ngột và nghiêm trọng, hoặc phát triển cùng với các triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt hoặc tiểu ra máu, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Nếu cơn đau nhẹ, nhưng không giảm sau vài ngày, hãy hẹn khám.

Tương tự như vậy, nếu bạn cảm thấy có khối u hoặc thay đổi khác trong tinh hoàn của mình, hãy đến gặp bác sĩ tiết niệu hoặc ít nhất là đặt lịch hẹn sớm với bác sĩ chăm sóc chính của bạn.


BẠN ĐANG MẮC TRIỆU CHỨNg ĐAU TINH HOÀN TRÁI KHÔNG NÊN BỎ QUA VIDEO NÀY

icon xem chi tiết 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *