Cưới chỉ vì yêu, ‘toang’ là điều sớm muộn – Trách ai bây giờ

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, cảm xúc yêu chỉ có thể kéo dài nhiều nhất từ 2 đến 3 năm với mỗi cặp đôi. Vậy khi đã hết ‘thời hạn yêu’ thì tính sao?

Một ngày đẹp trời, làn sóng ‘tiểu tam’ đột nhiên từ màn ảnh ồ ạt đổ ra thực tế. Chị em thi nhau bóc phốt chồng, tố người yêu ngoại tình, thậm chí quay video bắt quả tang này nọ. Chưa kể, những chị em đó đa số đều là những ‘influencer’ – hiểu nôm na là những người có khả năng gây ảnh hưởng nhất định đến xã hội và cộng đồng. Đẹp đẽ phô ra, xấu xa đậy lại thì êm thấm… thế mà giờ thì, bung bét hết.

Đồng ý rằng, cuộc tình dù đúng dù sai, tổn thương nhất vẫn là người con gái. 10 cuộc ngoại tình thì 9 cuộc là lỗi tại đàn ông, đôi khi chỉ vì… họ là phái mạnh.

>>> Xem thêm : Bàn về chữ “Nhẫn” trong quan hệ vợ chồng

Thế nhưng, chị em thân mến, đã bao giờ chị em tự quay ngược thời gian và hỏi lại mình rằng: ‘Mình cưới người ta là vì điều gì?’. Nếu câu trả lời là: ‘Vì yêu!’ thì xin chúc mừng, chị em đã tìm ra lý do vì sao mình được ăn bánh ‘sừng bò’ rồi đó!

Hôn nhân không chỉ yêu là "đủ"
Hôn nhân không chỉ yêu là “đủ”

Mạn phép thưa với chị em đôi điều này.

Hôn nhân bản chất là chuyện 2 người cùng xây dựng cuộc sống chung, kéo dài lý tưởng khoảng hơn 50 năm. Và nếu chỉ đơn thuần dựa vào tình yêu để duy trì một cuộc hôn nhân, xin đảm bảo chị em sẽ luôn trong trạng thái bất an và rất có thể chẳng đi được đến tận lúc gọi là ‘đầu bạc răng long’.

Vì sao vậy?

Cảm xúc yêu chỉ kéo dài tối đa 2-3 năm

Theo tiến sĩ Fred Nour, một nhà thần kinh học ở Mission Viejo, California, tác giả cuốn ‘True Love: How to Use Science to Understand Love’ (tạm dịch: Tình yêu đích thực: Cách ứng dụng khoa học để khám phá tình yêu), cảm xúc yêu chỉ có thể kéo dài nhiều nhất là 2 đến 3 năm với mỗi cặp đôi.

>>> Xem thêm: Khi đàn ông không còn ham muốn phải làm sao ?

Các nghiên cứu của Fred Nour chỉ ra rằng, cảm xúc yêu chẳng liên quan gì đến trái tim, mà thực tế là các phản ứng sinh hoá xảy ra bên trong bộ não của mỗi người, thôi thúc người ta đến với nhau để sinh con đẻ cái, duy trì nòi giống. Và dĩ nhiên, các phản ứng này sẽ không tồn tại quá lâu mà luôn có thời điểm kết thúc của nó, sớm hay muộn khác nhau ở đặc điểm sinh học của mỗi người.

‘Chẳng có thứ cảm xúc lãng mạn nào kéo dài cả đời’ – Fred Nour viết – ‘Hãy cứ chấp nhận rằng cảm xúc yêu rồi sẽ nhạt dần đi…. xác suất ly hôn của bạn sẽ giảm đi đáng kể và bạn sẽ thấy mình hạnh phúc hơn’.

Tình yêu thường trải qua 3 cấp độ: ham muốn - hấp dẫn - gắn bó. Ở mỗi giai đoạn, cơ thể sẽ tiết ra các hormone khác nhau khiến trí não trở nên thiếu sáng suốt. (Theo nghiên cứu của nhóm khoa học do tiến sĩ Helen Fisher đứng đầu tại Đại học Rutgers).
Tình yêu thường trải qua 3 cấp độ: ham muốn – hấp dẫn – gắn bó. Ở mỗi giai đoạn, cơ thể sẽ tiết ra các hormone khác nhau khiến trí não trở nên thiếu sáng suốt. (Theo nghiên cứu của nhóm khoa học do tiến sĩ Helen Fisher đứng đầu tại Đại học Rutgers).

Chị em thấy không? Nếu cưới chỉ vì yêu và cứ phải còn yêu thì mới ở được bên nhau thì chuyện mặn nồng được 2 – 3 năm, rồi ngoại tình, rồi ly hôn là điều dễ hiểu. Tình yêu vốn dĩ không nên là thước đo duy nhất để chị em quyết định bước vào ‘canh bạc’ hôn nhân. Nó có thể là điều kiện cần, nhưng sẽ không bao giờ là điều kiện đủ để tạo nên một mái ấm vững bền và hạnh phúc.

>>> Xem thêm: Bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể 

bi gmax 1350

Cơ thể của người đang yêu sản sinh ra các hormone khiến trí bộ não không tỉnh táo

Theo Semir Zeki, giáo sư thần kinh học ở Đại học Luân Đôn, khi nhìn vào hình ảnh của người yêu, một số phân vùng trong não sẽ ngừng hoạt động, trong đó có phân vùng mang tới khả năng phán xét khách quan và phân vùng não mang khả năng nhận diện những điều tiêu cực cũng ‘tắt ngóm’.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, não bộ của người đang yêu sản sinh ra nhiều dopamine hơn bình thường. Dopamine là hoạt chất giúp con người cảm thấy dễ chịu, giảm đau và thường được tìm thấy nhiều trong thuốc phiện.

A - Hormone kích thích tình dục sẽ xuất hiện đầu tiên trong cảm giác yêu. B-C - Kế đến là Dopamine, oxytocin và vasopressin khiến 2 người cuốn hút vào nhau không rời. D - Ham muốn và sự cuốn hút khiến cho vỏ não trước tạm ngừng hoạt động, bao gồm cả vùng não tạo ra các hành động có logic.
A – Hormone kích thích tình dục sẽ xuất hiện đầu tiên trong cảm giác yêu. B-C – Kế đến là Dopamine, oxytocin và vasopressin khiến 2 người cuốn hút vào nhau không rời. D – Ham muốn và sự cuốn hút khiến cho vỏ não trước tạm ngừng hoạt động, bao gồm cả vùng não tạo ra các hành động có logic.

Như vậy, lý trí ra mà nói, nếu quyết định kết hôn khi đang còn yêu thương nồng thắm, chỉ biết bênh người yêu chằm chặp mà không thấy người ta có khiếm khuyết gì đủ lớn, thì chị em chẳng khác gì đang lựa chọn một nửa của đời mình khi đang ‘phê thuốc’ cả. Thế rồi sau này lại gán mác cho hôn nhân là ‘canh bạc’. Chẳng phải ngay từ đầu, chị em đã đưa ra quyết định trong lúc chẳng hề tỉnh táo sao? Tự dưng đổ tại cái định nghĩa hôn nhân hay sao?

Bảo sao cứ đôi nào càng ‘ngôn tình’ càng dễ ‘toang’. Đám cưới càng sang càng dễ ngoại tình. Tại ai nào? Chẳng phải tại tự mình sao?

>>> Xem thêm: 7 cách đơn giản kiểm soát xuất tinh sớm

Thần thánh hoá cảm xúc yêu, cái kết đắng là điều dễ hiểu

Hôn nhân thực ra nên được cấu thành từ 30-50% cảm xúc yêu và 50-70% can thiệp của lý trí. ‘Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén’ – các cụ phán câu này thực chất cũng chẳng sai đâu. Chứ mà lửa đang cháy phừng phừng rồi lao vào nhau thì chỉ có cháy nhà thôi, ấm êm dài lâu sao được.

Bên cạnh tình yêu, còn rất nhiều yếu tố khác góp phần duy trì một cuộc hôn nhân bền vững như: tư duy, tầm nhận thức và quan điểm sống của hai người có hợp với nhau không, có khả năng phát triển song hành cùng nhau không; hai người có hoà hợp với gia đình họ hàng nội ngoại hai bên không; vị thế xã hội của cả hai có tương xứng không, và nếu không thì người thấp hơn có tiềm năng vươn lên để tương xứng hay không…

‘Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã’, câu nói này không phải chỉ vẽ ra cho vui, cũng không phải chỉ nói về gia thế giàu nghèo, mà còn nói về cái tâm và cái tầm cũng cần tương xứng với nhau thì mới có thể đi được với nhau lâu dài.

Và điều quan trọng nhất là, tất cả các yếu tố trên cần được xem xét với tư cách hai người là bạn hoặc bạn thân chứ không phải là hai người đang yêu nhau. Có vậy mới đủ khách quan để đưa ra nhận định.

Quyết định kết hôn với một cái đầu tỉnh táo, tạm gác cảm xúc yêu sang một bên, dũng cảm đối diện với thực tế trần trụi, chị em sẽ hạnh phúc hơn về lâu dài.
Quyết định kết hôn với một cái đầu tỉnh táo, tạm gác cảm xúc yêu sang một bên, dũng cảm đối diện với thực tế trần trụi, chị em sẽ hạnh phúc hơn về lâu dài.

Trước ngưỡng cửa kết hôn, câu hỏi chị em cần đặt ra nên là: ‘Nếu đối phương chỉ là một người bạn bình thường hoặc bạn thân, liệu hai người có thể ở chung với nhau trong ngần nấy năm hay không?’.

Nếu câu trả lời là ‘Có!’ thì chị em hẵng cân nhắc cưới (dĩ nhiên, chỉ là cân nhắc thôi!).

Còn nếu câu trả lời là ‘Không!’ thì chắc chắn đó chưa phải người phù hợp đâu, đừng đặt cược làm gì cho mất công chị em ạ.

Nếu không thể gạt cảm xúc yêu sang một bên, chị em cũng có thể bình tĩnh ngồi gạch đầu dòng ra lý do mình muốn kết hôn với người ấy. Nếu chỉ viết được duy nhất một chữ ‘Yêu’, mà không tìm được thêm bất kỳ lý do nào thuyết phục hơn do lý trí đưa ra thì thôi, tốt nhất là đừng cưới không mất công sau này ly hôn.

Chuyện dông dài chỉ vậy và mong chị em sẽ có cái nhìn ‘tỉnh’ hơn về chuyện yêu và cưới, để không chọn nhầm bạn đời. Chị em nhớ nhé, mình cưới là cưới về ‘bạn đời’ chứ không phải cưới về ‘người yêu’. Đừng nhầm nhé!

Theo Ngạo Lê/Baodatviet.vn


BẠN ĐANG MẮC TÌNH TRẠNG XUẤT TINH SỚM THÌ KHÔNG NÊN BỎ LỠ VIDEO NÀY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *