Chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến siêu âm qua trực tràng

Chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến siêu âm qua trực tràng là một kỹ thuật được mong đợi khi cung cấp thông tin chính xác về định khu của thương tổn mà hai phương pháp thăm khám tiền liệt tuyến bằng tay qua đường trực tràng và định lượng PSA nghi ngờ. 

Tổng quan Phì đại tiền liệt tuyến

Phì đại tiền liệt tuyến (BHP – Benign prostatic hyperplasia) có các tên gọi khác như u xơ tiền liệt tuyến, tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt lành tính, phì đại nhiếp tuyến.

Tiền liệt tuyến là một tuyến nhỏ kích thước khoảng 10-20 gr chỉ có ở nam giới, nằm sát dưới cơ bàng quang bao quanh lấy đoạn niệu đạo chỗ nối với cổ bàng quang. Tiền liệt tuyến có chức năng chính là sản xuất ra chất dịch giúp cho quá trình sinh sản của nam giới, ngoài ra tiền liệt tuyến còn giữ độc tố, vi khuẩn, hóa chất không để đi vào đường tiết niệu.

Phì đại tiền liệt tuyến là sự gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở độ tuổi trung niên và già, chèn ép vào niệu đạo và bàng quang gây ra rối loạn tiểu tiện như: tiểu khó, bí tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu ngập ngừng, tiểu không hết bãi và các biến chứng như nhiễm trùng tiết niệu, suy giảm chức năng thận,… ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Phì đại tiền liệt tuyến bắt đầu xuất hiện ở độ tuổi 30 tuy nhiên sau độ tuổi 50 mới xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Một số ít xuất hiện ở người trẻ tuổi. Bệnh ngày càng gia tăng theo độ tuổi, hơn 50% nam giới trên 50 tuổi mắc bệnh này.

Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh lành tính có thể chữa khỏi hoàn toàn không dẫn đến ung thư tiền liệt tuyến. Tuy nhiên ung thư tiền liệt tuyến có thể phát hiện đồng thời cùng với phì đại tiền liệt tuyến.

Chẩn đoán phì tiền liệt tuyến siêu âm qua trực tràng

Phương pháp chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến siêu âm qua trực tràng có thể cho hình ảnh rõ ràng nhất, tiếp cận để đánh giá chính xác nhu mô, hình thái tổn thương, kích thước cũng như các tổn thương xung quanh tuyến tiền liệt.

Phương pháp chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến siêu âm qua trực tràng
Phương pháp chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến siêu âm qua trực tràng

Chỉ định và chống chỉ định

Phương pháp chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến qua siêu âm trực tràng chỉ định khi:

 • Người bệnh có triệu chứng bất thường tiểu tiện.
 • Khi siêu âm qua thành bụng có bất thường
 • Xét nghiệm PSA > 10ng/l và thăm khám trực tràng sờ thấy nhân tổn thương cứng chắc.

Phương pháp chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến qua siêu âm trực tràng chống chỉ định khi:

 • Trong trường hợp bị nhiễm trùng nặng
 • Rối loạn đông máu, suy kiệt cơ thể…
 • Các bệnh lý tim mạch, hô hấp, trĩ nội
 • Hẹp trực tràng do u hay viêm nhiễm.

Các bước thực hiện

Các bước thực hiện thủ thuật siêu âm qua trực tràng để chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến gồm:

 • Bước 1: Y, bác sĩ tẩy sạch trực tràng cho người bệnh trước khi thực hiện siêu âm. Pha 2 lít nước với thuốc Fortran và uống trong vòng 2 giờ đồng hồ.
 • Bước 2: Yêu cầu người bệnh nằm nghiêng quay lưng về phía bác sĩ, co chân đẻ 2 đầu gối áp sát vào ngực. Sau đó, bác sĩ khám và đánh giá sơ bộ vùng hậu môn và phần mềm xung quanh…
 • Bước 3: Dùng bao cao su và bôi một lớp gel vào đầu dò để giúp dẫn truyền âm bên ngoài. Sau đó đưa đầu dò từ từ qua hậu môn với lực nhẹ.
 • Bước 4: Sau khi đưa đầu dò qua cơ vòng hậu môn và có được hình ảnh của tiền liệt tuyến, người thực hiện thao tác siêu âm lựa đầu dò với lực nhẹ để có được hình ảnh rõ nét và tốt nhất của tiền liệt tuyến.
 • Bước 5: Khi có nghi ngờ nên tiến hành sinh thiết dưới hướng dẫn của siêu âm qua đường trực tràng, nếu có nhân hay vùng nghi ngờ tổn thương ung thư thì lấy thêm một mẫu sinh thiết cùng vị trí đó.
 • Bước 6: Đem mẫu sinh thiết đặt trong các lọ chứa dung dịch giữ bệnh phẩm và đánh số vị trí lấy mẫu lên từng lọ. Gửi mẫu sinh thiết đến khoa Giải phẫu bệnh để làm các xét nghiệm cần thiết.
Sinh thiết phì đại lành tính tiền liệt tuyến
Sinh thiết phì đại lành tính tiền liệt tuyến

Các biện pháp chẩn đoán khác

 • Siêu âm: Đánh giá kích thước, khối lượng tiền liệt tuyến.
 • Xét nghiệm PSA là chất chỉ thị ung thư. bình thường PSA nhỏ hơn 4ng/ml. Nếu PSA trên 10ng/ml thì khả năng bị ung thư hơn là u xơ
 • Các xét nghiệm khác: Công thức máu, xét nghiệm nước tiểu nếu nghi ngờ có nhiễm khuẩn, sinh thiết nếu nghi ngờ ung thư.

Các biện pháp điều trị bệnh Phì đại tiền liệt tuyến

Điều trị nội khoa

Có thể điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng các thuốc: các nhóm thuốc này có tác dụng cải thiệu triệu chứng, chưa có thuốc nào được chứng minh làm nhỏ kích thước khối u.

Điều trị ngoại khoa

Phương pháp điều trị chủ yếu, điều trị nội khoa thất bại hoặc u gây biến chứng bao gồm: phẫu thuật mổ bóc u phì đại tiền liệt tuyến, cắt đốt nội soi qua niệu đạo. Ngoài ra còn có các phương pháp như: làm bốc hơi nước, mổ bằng laser, liệu pháp nhiệt vi sóng, tiêm ethanol

Điều trị bằng cây thảo dược từ nhiên nhiên

Saw Palmetto tinh chất chiết xuất từ cây cọ lùn bản địa ở phía đông nam Hoa Kỳ, có chứa nhiều acid béo, phytosterol, flavonoid, polysaccharid. Phần lipid của quả cọ lùn có chứa nhiều acid capric, caproic, caprylic, linoic, linolenic myristic, oleic, palmitic và các stearic có tác dụng phòng và điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt, làm giảm các triệu chứng bí đái và giúp dễ dàng tiểu tiện,được người Mỹ da đỏ sử dụng để chữa các chứng rối loạn di truyền, giảm bớt màng nhầy, tăng chức năng tinh hoàn…

Các nghiên cứu đã chứng minh chất chiết xuất từ cây cọ lùn có các hiệu ứng dược lý:

1) Tác dụng chống lại androgen – ức chế 5α-reductase I và II và ức chế gắn kết dihydrotestosterone (DHT) với thụ thể androgen ở bào tương,

2) Chống viêm hiệu quả

3) Tác dụng chống tăng sinh tế bào, chống phù gắn kết chặt chẽ với các thụ thể dược lý ở đường tiết niệu dưới.

Ngoài sự liên kết với α1-adrenergicceptor, các nhà khoa học đã thấy có sự liên quan đáng kể với thụ thể muscarinic và 1,4-dihydropyridine là những cơ chế tác dụng dược lý mới ở đường tiểu dưới . Ngoài ra, cây cọ lùn còn có ảnh hưởng đến hoạt động thụ cảm vanilloid (chất chuyển hoá aldehyte) trong bàng quang.

Các thuốc kháng cholinergic được sử dụng rộng rãi để điều trị bí tiểu; Do đó, tác dụng ức chế receptor muscarinic có thể là một hiệu ứng dược lý mới của cây cọ lùn ở đường tiểu dưới để giảm các triệu chứng khó chịu và tắc nghẽn trong chứng phì đại tiền liệt tuyến và đường tiểu dưới.

Trong viên uống KingSeal – Vua hải cẩu hoàn có chứa Saw Palmetto tinh chất chiết xuất từ cây cọ lùn này. Sản phẩm đã được đăng ký bản quyền thương hiệu giữa các nhà khoa học của hãng Zurich Pharma Inc. O/A Medicap Laboratories Inc. và nhà phân phối BNC Medipharm. 

King Seal – Vua Hải Cẩu là một công thức được phối hợp các dược chất đặc biệt chăm sóc sức khoẻ và nâng cao chất lượng cuộc sống toàn diện cho nam giới ở tuổi trưởng thành cả thể chất lẫn tinh thần.

icon xem chi tiết 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *