Bệnh trầm cảm ảnh hưởng thế nào đến sinh lý nam giới

Bệnh trầm cảm là một chứng bệnh rất nguy hiểm, gây ra rối loạn ở não bộ, có thể khiến con người dẫn đến tư tử. Bệnh trầm cảm không chỉ phổ biến ở phụ nữ sau sinh mà còn ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới do yếu tố khác gây ra. Vậy bệnh trầm cảm ở nam giới ảnh hưởng thế nào đến chức năng sinh lý, hãy cùng kingsealvuahaicau.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bệnh trầm cảm
Bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm là gì

Bệnh trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra một cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài dai dẳng. Bệnh trầm cảm sẽ tác động đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và với thể dẫn tới những vấn đề nhiều về tinh thần và thể chất. Nếu nỗi buồn kéo dài trong nhiều ngày hoặc hàng tuần, nó  thể khiến bạn khó khăn cho việc hoặc vui vẻ với gia đình hoặc bạn bè, thậm chí trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh trầm cảm có thể dẫn bạn đến ý định tự tử.

Các loại trầm cảm thường gặp

Trầm cảm là một bệnh lý liên quan đến tâm trí và cơ thể, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Trong các dạng bệnh trầm cảm, trầm cảm sau sinh là tình trạng rất phổ biến. Dưới đây là các loại trầm cảm thường gặp:

Trầm cảm trầm trọng: Đây là loại trầm cảm phổ biến nhất thường được gọi là trầm cảm lâm sàng. Một số dấu hiệu cho biết căn bệnh này là bạn cảm thấy buồn bã, tuyệt vọng, thiếu năng lượng, mất hứng thú với các hoạt động vui chơi, khó chịu, thay đổi thói quen ăn uống, khó tập trung và suy nghĩ về cái chết thường xuyên. Cách điều trị tốt nhất là uống thuốc chống trầm cảm, trò chuyện với người thân và gặp bác sĩ tâm lý.
Rối loạn lưỡng cực: Rối loạn lưỡng cực đặc trưng bởi sự thay đổi tâm trạng. Những người bị rối loạn lưỡng cực thường có một loạt các triệu chứng về thể chất như mệt mỏi, mất ngủ, đau nhức không có lý do. Nhưng một người mắc chứng rối loạn lưỡng cực cũng có những trạng thái tâm lý cực kỳ mãnh liệt – phấn khích hoặc dễ cáu kỉnh được gọi là “hưng cảm”, ngoài ra, họ còn dễ lo lắng, khó chịu, do dự và vô tổ chức. Trường hợp cực đoan có thể dẫn đến rối loạn tâm thần.
Trầm cảm theo mùa (SAD): Bệnh trầm cảm xảy ra theo mùa, thường vào những tháng mùa đông khi ngày ngắn hơn và số giờ nắng ít hơn. Đặc trưng của trầm cảm theo mùa là tình trạng mệt mỏi ban ngày, lo lắng, tăng kích thích, tăng cân, đi kèm với xu hướng sống tách biệt với xã hội. Nhìn chung, loại trầm cảm này thường khỏi khi mùa xuân và mùa hè đến. Đương nhiên loại bệnh trầm cảm này sẽ tái phát hằng năm cùng với các rối loạn theo mùa khác.
Trầm cảm nhẹ mãn tính: Trầm cảm mãn tính (tiếng Anh thường gọi là dysthymia) là trạng thái tâm lý chán nản kéo dài trong ít nhất 2 năm. Bạn có thể có các triệu chứng như thay đổi khẩu vị, ngủ nhiều hoặc thiếu ngủ, thiếu năng lượng, lo lắng, gặp khó khăn trong việc tập trung và cảm thấy vô vọng. Tuy nhiên, nó nhẹ hơn so với trầm cảm nặng. Đây là loại trầm cảm có thể điều trị bằng phương pháp nói chuyện và tâm lý trị liệu.
Trầm cảm sau sinh: Khoảng 85% bà mẹ bị trầm cảm sau sinh. Đây là loại trầm cảm được đặc trưng bởi cảm giác cực kỳ buồn bã, lo ngại về việc làm tổn thương em bé, cô đơn và cảm giác mất kết nối với đứa trẻ. Nó có thể xảy từ vài tuần đến vài tháng sau khi sinh đứa trẻ. Các bệnh nhân nên được chăm sóc y tế ngay lập tức, bác sĩ có thể trò chuyện và dùng thuốc để giảm các triệu chứng.
Rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt (PMDD): Rối loạn kinh nguyệt tiền kinh nguyệt xảy ra trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt. Các triệu chứng của bệnh trầm cảm này là cực kỳ mệt mỏi, cảm thấy buồn và vô vọng; thay đổi tâm trạng, cảm giác căng thẳng và lo lắng, khó chịu, chán ăn và không có khả năng tập trung. Việc điều trị nên bao gồm việc thay đổi lối sống, có chế độ ăn uống và tập thể dục phù hợp kết hợp thuốc chống trầm cảm.
Loạn thần: Đây là triệu chứng của chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Những người mắc chứng loạn thần có thể xuất hiện hoang tưởng hoặc ảo giác, những trải nghiệm cảm xúc xảy ra thường không có những kích thích thực tế. Khoảng 20% người bị bệnh trầm cảm có khả năng phát triển thành loạn thần. Khả năng suy nghĩ sẽ không còn và họ sẽ trở nên kích động, có thể tự làm tổn thương chính họ hoặc người khác. Người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu xuất hiện các triệu chứng của loạn thần.
Trầm cảm không điển hình: Các dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng bao gồm quá phấn khích với các sự kiện mang tính tích cực, tăng cảm giác thèm ăn gây ra tăng cân, ngủ nhiều hơn, thường trên 10 giờ một ngày, nhạy cảm với lời phê bình, gây ảnh hưởng đến mối quan hệ, công việc và hoạt động xã hội. Một thuốc chống trầm cảm được gọi là MAOI (chất ức chế monoamine oxidase), đã được nghiên cứu kỹ để điều trị chứng trầm cảm này.
Trầm cảm tình huống: Tình trạng trầm cảm này còn được gọi là rối loạn điều chỉnh. Bệnh được kích hoạt bởi một sự kiện căng thẳng hoặc thay đổi trong cuộc sống như mất việc, chấn thương, cái chết của người thân… Các triệu chứng thường là quá buồn, lo lắng hoặc căng thẳng. Tâm lý trị liệu có thể giúp bạn nếu bạn đang bị trầm cảm này.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm
Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm có thể gây ra do những nguyên nhân riêng lẻ khác nhau hoặc sự kết hợp của nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân trầm cảm phổ biến bao gồm:

 • Gen di truyền: nếu bạn có người thân trong gia đình từng bị trầm cảm thì bạn có thể có nhiều khả năng mắc chứng trầm cảm hơn người bình thường.
 • Các chất hóa học trong não: theo một số nghiên cứu, thành phần các chất hóa học trong não người mắc bệnh trầm cảm khác với người bình thường.
 • Tâm lý (stress): người thân yêu qua đời, những khó khăn trong mối quan hệ tình cảm hay bất cứ tình huống gây stress nào cũng có thể gây ra bệnh trầm cảm.

Triệu chứng của bệnh trầm cảm

Triệu chứng bệnh trầm cảm khá đa dạng và khác nhau ở mỗi người, chẳng hạn như khi bị trầm cảm, có người sẽ ngủ nhiều hơn, có người lại rất khó ngủ hoặc có người thi ăn nhiều hơn, trong khi một số người lại mất cảm giác ngon miệng khi ăn. Dấu hiệu bệnh trầm cảm dễ nhận biết như:

 • Không thể tập trung;
 • Cảm thấy vô cùng mệt mỏi;
 • Cảm thấy buồn hoặc trống rỗng;
 • Cảm thấy vô vọng, dễ bị kích động, lo lắng hoặc cảm thấy có lỗi;
 • Mất hứng thú với việc quan hệ tình dục;
 • Nhức đầu, đau bụng hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa;
 • Trầm cảm nghiêm trọng có thể dẫn đến ý định tự tử, hoặc cố tìm cách tự tử.

Có thể có các dấu hiệu và biểu hiện trầm cảm khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu nhận biết bệnh, hãy đi khám để chẩn đoán một cách chính xác nhất.

Đối tượng mắc bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm thường bắt đầu ở tuổi vị thành niên khoảng 15-30 tuổi, nhưng cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Số lượng bệnh nhân nữ được chẩn đoán trầm cảm nhiều hơn nam, nhưng cũng có thể là vì nữ giới thường đi tìm giải pháp chữa trị nhiều hơn nam. Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm, bao gồm:

 • Độ tuổi: trầm cảm thường bắt đầu từ 15-30 tuổi.
 • Sau khi sinh bé, một số người bị trầm cảm sau sinh.
 • Có tiền sử mắc rối loạn lo lắng, rối loạn nhân cách giới hay rối loạn sau sang chấn.
 • Lạm dụng thức uống có cồn và các loại thuốc gây nghiện trái pháp luật.
 • Một số tính cách như thiếu tự tin vào bạn thân, quá độc lập, tự chỉ trích bản thân hay bi quan.
 • Mắc bệnh nặng hay bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường hay bệnh tim.
 • Dùng một số loại thuốc như thuốc chữa cao huyết áp hay thuốc ngủ (hãy hỏi ý kiến với bác sĩ của bạn trước khi ngưng dùng bất kì thuốc nào).
 • Những chấn thương hay căng thẳng, như bị lạm dụng về thể xác và tình dục, mất đi người mà mình yêu thương, mối quan hệ khó khăn hay vấn đề về tài chính.
 • Có họ hàng ruột thịt mắc bệnh trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, nghiện rượu hay đã tự tử.

Bệnh trầm cảm ảnh hưởng thế nào đến sinh lý nam giới

Suy giảm testosterone ở người bệnh trầm cảm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý
Suy giảm testosterone ở người bệnh trầm cảm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý

Bệnh trầm cảm là một loại rối loạn cảm xúc, tác động đến khí sắc, ảnh hưởng đến đời sống tinh thần, tình cảm, nhận thức, rối loạn thần kinh thực vật và tâm thần vận động của người bệnh…

Những biến đổi cảm xúc và rối loạn tâm trí thường đi đôi với những rối loạn chức năng của nhiều cơ quan nội tạng khác nhau thể hiện dưới dạng: Đau đầu, mất ngủ, đau ngực, đau vùng trước tim, rối loạn nhịp tim chức năng, đau cơ khớp, huyết áp dao động, tăng tiết mồ hôi, và đặc biệt là rối loạn và suy giảm tình dục.

Rối loạn chức năng sinh lý ở nam giới là một triệu chứng thường thấy khi mắc bệnh trầm cảm. Có thể phân ra 3 loại rối loạn gồm:

Khi bệnh trầm cảm xuất hiện luôn trong tình trạng buồn rầu vô cớ, nét mặt ủ rũ, tâm trạng u uất, không thể vui được (dù có các tác động bên ngoài). Chính vì cảm giác buồn bã này mà họ không muốn quan hệ tình dục.

Theo nghiên cứu cho thấy, bệnh trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm ham muốn tình dục, đặc biệt là ở nam giới. Khi bị trầm cảm, các chất testosterone và chất dẫn truyền thần kinh thiếu hụt, là nguyên nhân khiến não bộ khó gửi tín hiệu đến các cơ quan sinh dục, gây hiện tượng suy giảm ham muốn tình dục. Ở Canada, các chuyên gia đã nghiên cứu ra con hải cẩu – cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới . 

Trong tinh hoàn con hải cẩu có hàng tỷ tinh trùng nên Pín hải cẩu giúp cải thiện chức năng sinh lý như là : rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, yếu sinh lý, suy giảm ham muốn, bệnh lý về nam giới,… không chỉ thúc đấy nhu cầu sinh lý mà còn có tác dụng tốt trong việc sinh tinh cả về chất lượng và số lượng. Hỗ trợ và điều trị cho người bệnh trầm cảm cải thiện chức năng sinh lý” của mình rất tốt hiện nay.

Tính đến thời điểm này, nhà sản xuất của Sản phẩm King Seal – vua hải cẩu hoàn chưa hề nhận được báo cáo gì liên quan đến tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Bởi sản phẩm được bào chế an toàn, lành tính bởi các thành phần chủ yếu từ các thảo dược cây cỏ và vật dược quý tốt cho sức khỏe. Mời bạn xem công dụng KingSeal >> TẠI ĐÂY

king seal 10b9e093 232f 45cc 9450 fe810d4ea6e9

Biểu hiện suy giảm ham muốn tình dục do trầm cảm

Những biểu hiện suy giảm ham muốn tình dục do trầm cảm gồm:

Không thấy thoải mái khi quan hệ

Người bệnh sẽ khó tận hưởng thời gian vui vẻ với bạn đời của mình trên giường như trước đây. Những triệu chứng này được gọi là Anhedonia – một tình trạng đặc trưng bởi sự thiếu hoàn toàn niềm vui hoặc mất khả năng tận hưởng cuộc sống.

Luôn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ hoặc khó ngủ

Việc thiếu ngủ và ngủ quá nhiều đều ảnh hưởng đến đời sống tình dục, khiến bệnh nhân trở nên mệt mỏi, thiếu hụt năng lượng, từ đó gây suy giảm ham muốn tình dục.

Ảnh hưởng đến sự gắn kết

Trầm cảm có thể tạo ra rào cản giao tiếp giữa bản thân người bệnh và người bạn đời của mình. Người bệnh sẽ không thể thảo luận vấn đề của mình một cách thoải mái với người bạn đời. Điều này thường dẫn đến sự hiểu lầm và thất vọng giữa các cặp vợ chồng.

Nghi ngờ bản thân

Trong trường hợp có điều gì đó không ổn trong đời sống tình dục, người bị trầm cảm thường có xu hướng đổ lỗi cho bản thân. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến ham muốn tình dục.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của trầm cảm?

Để cải thiện ham muốn tình dục khi mắc bệnh trầm cảm là trước tiên bệnh nhân nên đến gặp các bác sĩ tâm lý để được tư vấn, chẩn đoán bệnh một cách tốt hơn.

 • Học cách đối phó và cân bằng giữa công việc với đời sống sinh hoạt hàng ngày, tránh ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.
 • Các cặp đôi nên học cách tâm sự thấu hiểu để đạt được sự thỏa mãn trong chuyện phòng the..
 • Lên kế hoạch cho chuyện “phòng the” sẽ kích thích ham muốn trở lại.
 • Việc loại bỏ các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, sẽ là yếu tố khơi dậy ham muốn tình dục.
 • Tập thể dục vào buổi sáng, 30 phút mỗi ngày, luyện tập các bài tập nhẹ nhàng vừa sức như đi bộ, tập yoga,…
 • Chế độ ăn uống hợp lý, sử dụng đồ ăn giàu vitamin và các chất chống oxy hóa, tránh chế độ ăn nghèo calo, đồ béo, đồ ngọt,…

Trầm cảm ảnh hưởng rất lớn đến quan hệ tình dục – hạnh phúc lứa đôi, do đó khi nghi ngờ bản thân mắc bệnh trầm cảm thì cần phải đến các cơ sở y tế sớm để được các bác sĩ tư vấn, chẩn đoán, tìm ra phương pháp điều trị, hạn chế tối đa tình trạng rối loạn ham muốn tiến triển ngày càng nặng.

Thạc sĩ - Bác sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng sản phẩm KingSeal
Thạc sĩ – Bác sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng sản phẩm KingSeal

>>>>>> ĐẶT MUA NGAY TẠI ĐÂY

One thought on “Bệnh trầm cảm ảnh hưởng thế nào đến sinh lý nam giới

 1. Pingback: Phát hiện mới về cách hoạt động của tinh trùng | kingsealvuahaicau.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *